Cựu Chủ tịch phường có vợ thuê người đánh cán bộ đã mắc những sai phạm gì?

29/06/2020 16:11

Cựu Chủ tịch phường có vợ thuê người đánh cán bộ tố cáo đã bị thi hành kỷ luật cách chức liên quan đến việc trục lợi chính sách an sinh xã hội.

Hình ảnh ông Pho bị đánh bất tỉnh vào ngày 18/6

Liên quan đến vụ anh Vũ Văn Pho, cán bộ tư pháp phường Lê Hồng Phong, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình Vũ Văn Pho bị đánh sau khi gửi đơn tố cáo sai phạm của lãnh đạo, Cơ quan Công an TP Thái Bình vừa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với 5 đối tượng. Trong đó có bà Hoàng Thị Ánh Nguyệt (SN 1982, trú tại số nhà 272, khu đô thị Kỳ Bá, phường Kỳ Bá, TP Thái Bình) là vợ của ông Đặng Xuân Hậu, cựu Chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong, TP Thái Bình.

Thông tin từ Công an TP Thái Bình cho biết, bà Nguyệt đã khai nhận chính mình là người đã tổ chức, nhờ 4 đối tượng khác dàn cảnh để đánh bất tỉnh ông Pho do cán bộ này đã tố cáo các sai phạm liên quan đến chồng mình.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nêu quan điểm, nếu có căn cứ về việc cựu Chủ tịch phường Lê Hồng Phong biết vợ mình thuê người đánh anh Pho nhưng ông này nhưng không ngăn cản, đồng tình với việc này, thì Cựu Chủ tịch phường có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích với vai trò đồng phạm.

Theo lời ông Vũ Văn Pho, trước ngày bị hành hung, ông Pho có gửi đơn tố cáo đến Thành ủy, UBND TP Thái Bình để tố cáo lãnh đạo phường Lê Hồng Phong "thiếu trách nhiệm, cố ý không giải quyết đơn đề nghị việc thực hiện quy trình nhân sự tái cử Ban chấp hành Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2020-2025", "cố tình đưa người không đủ điều kiện tiêu chuẩn để giới thiệu vào các chức danh lãnh đạo"...

Cụ thể, đơn tố cáo của ông Pho đề cập việc ông Đặng Xuân Hậu, nguyên Chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong và nguyên Phó bí thư phường Lê Hồng Phong là bà Đặng Thị Kim Thoa, từng có nhiều sai phạm, đã bị thi hành kỷ luật cách chức liên quan đến việc trục lợi chính sách an sinh xã hội năm 2018, nay lại được tái cử vào ban chấp hành Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2020-2025.

Đơn tố cáo của anh Pho gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình

Theo đó, vào năm 2018, ông Đặng Xuân Hậu là Chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong, đồng thời là Trưởng ban giảm nghèo của phường bị tố cáo đã ký xác nhận cho 5 trường hợp cán bộ, viên chức đều có kinh tế ổn định, để vay vốn thoát nghèo gồm: bà Đặng Thị Kim Thoa, Phó bí thư Đảng ủy phường Lê Hồng Phong, vay vốn 48 triệu đồng; bà Vũ Thị Hoài Thu, công chức văn phòng thống kê, vay vốn 40 triệu đồng; bà Vũ Thị Thắm, công chức văn phòng thống kê, vay vốn 50 triệu đồng; bà Đặng Thị Hồng Nhung, công chức văn hóa xã hội, vay vốn 50 triệu đồng; bà Nguyễn Thị Thanh Phương, công chức Tài chính kế toán, vay vốn 47 triệu đồng và bà Bùi Thị Phương là giáo viên vay vốn 50 triệu đồng.

Đặc biệt, trong danh sách những người vay vốn thoát nghèo còn có cả bà Hoàng Thị Ánh Nguyệt, là vợ của ông Hậu được vay 50 triệu đồng. Tất cả những trường hợp vay vốn nói trên đều được ông Hậu ký xác nhận rải rác trong năm 2017.

Ngày 14/12/2018, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Thái Bình đã có Kết luận thanh tra sự việc này và có Quyết định kỷ luật cách chức, điều chuyển công tác Đặng Thị Kim Thoa, Phó Bí thư Đảng ủy phường và ông Đặng Xuân Hậu, Chủ tịch UBND phường. Ông Đặng Xuân Định, Phó Chủ tịch phường Lê Hồng Phong bị khiển trách.

Trong đơn tố cáo của anh Pho, ông Đặng Xuân Hậu chính là một trong số người bị ông Vũ Văn Pho tố cáo. Trước đó, vào cuối năm 2018, ông Pho cũng từng bị đe dọa sau khi đứng ra tố cáo hành vi trục lợi chính sách của chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong khi đó là ông Đặng Xuân Hậu và phó bí thư Đảng ủy khi đó là bà Đặng Thị Kim Thoa.

Ông Pho bị đánh ở thời điểm sau khi làm việc với Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy Thái Bình theo giấy mời về việc cán bộ này có đơn tố cáo lãnh đạo phường mình đang công tác.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình phối hợp Viện Kiểm sát nhân dân thành phố tiếp tục điều tra vụ án theo quy định của pháp luật.

Bí thư Đảng uỷ phường Lê Hồng Phong, ông Vũ Xuân Liệu cho biết, Đảng uỷ phường Lê Hồng Phong sẽ dừng việc giới thiệu, quy hoạch chức danh đối với ông Đặng Xuân Hậu do có vợ liên quan tới vụ việc hành hung ông Pho theo quy định 102 của Đảng về việc, đảng viên có vợ, con liên quan tới pháp luật sẽ chịu trách nhiệm.

Đức Tâm