Cựu Chủ tịch UEFA bị bắt giữ vì trao quyền đăng cai World Cup cho Qatar

18/06/2019 16:18

Quyết định bắt giữ Michel Platini là một phần trong cuộc điều tra về cáo buộc nhận hối lộ trong quá trình vận động đăng cai VCK World Cup 2022. 

Keyword đầu tiên có dấu
Michel Platini trúng cử Chủ tịch UEFA năm 2007 và giữ ghế đến năm 2015

Tờ Mediapart đưa tin, Cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA), Michel Platini đã bị bắt giữ vào sáng nay (18/6) theo giờ địa phương, và hiện đang bị tạm giữ ở đồn cảnh sát tại Nanterres, ngoại ô Paris. Quyết định bắt giữ Michel Platini là một phần trong cuộc điều tra về cáo buộc nhận hối lộ trong quá trình vận động đăng cai VCK World Cup 2022.

Trước đó, tháng 12/2010, nước chủ nhà Qatar đã gây ra tranh cãi khi đưọc chọn trở thành chủ nhà VCK World Cup 2022. Nhiều câu hỏi được đưa ra về quyết định trao quyền cho quốc gia này khi vẫn tồn tại nhiều vấn đề.

Năm 2014, Michel Platini thừa nhận có gặp gỡ bí mật với quan chức bóng đá bị thất sủng Mohamem Bin Hammam, ngay trước thời điểm bỏ phiếu bầu cho quốc gia Qatar. Nguồn tin từ báo giới Anh tiết lộ ở thời điểm đó Platini cũng gặp một quan chức Qatar để ăn sáng tại một khách sạn Thuỵ Sỹ, chỉ vài ngày trước khi quyết định gây tranh cãi được công bố. Hai người thậm chí còn bị cáo buộc gặp nhau từ 30 đến 50 lần trong khoảng thời gian dài trước đó và cả hai cùng nằm trong Uỷ ban đưa ra quyết định của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA).

Năm 2015, Michel Platini bị cáo buộc nhận hối lộ khi các công tố viên phát hiện ông nhận số tiền lên tới 1,8 triệu euro không rõ nguồn gốc. FIFA đã ra lệnh cấm Michel Platini tham dự mọi hoạt động liên quan đến bóng đá lên đến 8 năm, sau đó giảm xuống còn 4 năm. Sau vụ việc trên, Michel Platini đã nộp đơn từ chức Chủ tịch UEFA để có cơ hội kháng cáo lên Tòa án Thụy Sĩ nhằm chứng minh sự trong sạch.

Phương Thảo