Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga khai gì tại phiên xử phúc thẩm?

10/04/2018 19:52

Các đồng phạm đồng loạt đổ lỗi cho bị cáo Châu Thị Thu Nga, trong khi cựu ĐBQH phủ nhận vai trò chủ mưu.

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga khai gì tại phiên xử phúc thẩm? 1

Bị cáo Châu Thị Thu Nga cùng các đồng phạm tại phiên xét xử chiều 10/4.

Chiều 10/4, phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Châu Thị Thu Nga (cựu đại biểu Quốc hội, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Housing Group) và 8 bị cáo đồng phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong vụ án B5 Cầu Diễn tiếp tục với phần xét hỏi.

Theo đó, các bị cáo là đồng phạm với bị cáo Châu Thị Thu Nga đồng loạt kháng án, chủ yếu nêu lý do thiếu hiểu biết pháp luật, chỉ là người làm công ăn lương và rất mù mờ đối với hoạt động của Housing Group, do đó các bị cáo cho rằng bản án tại phiên sơ thẩm là quá nặng.

Bị cáo Nguyễn Trường Sơn, nguyên Phó TGĐ Housing Group cho rằng hình phạt 6 năm tù là quá nặng, bị cáo không được hưởng lợi gì. Trong các cuộc họp giao ban, bị cáo không biết được dự án B5 Cầu Diễn không đủ cơ sở pháp lý. 

Trong khi đó, bị cáo Phan Thanh Tuyên có nộp đơn bổ sung xin giảm nhẹ hình phạt, xin thay đổi án treo. Theo bị cáo Tuyên, bị cáo chỉ là người làm thuê, không có nghiệp vụ dù được bị cáo Nga phân công phụ trách tài chính. “Bị cáo thú thực là không hiểu và chỉ nghe bị cáo Nga nói chung chung là dự án tiến triển tốt”, bị cáo Tuyên nói.

“Bị cáo sức khỏe kém, mắt mờ, không nhìn thấy gì hết, không biết đánh máy. Bị cáo không có trình độ gì”, bị cáo Nguyễn Thị Tình trần tình. Bị cáo này trước đó bị tuyên phạt 7 năm tù.

Trong khi đó, bị cáo Phạm Thị Thu Hạnh xin giảm nhẹ hình phạt vì nhận thức về pháp luật còn hạn chế, không biết hành vi của bị cáo là vi phạm pháp luật. Sau khi được cán bộ công an giải thích, bị cáo đã tích cực hợp tác với cơ quan điều tra. Bị cáo cũng chỉ là người làm công ăn lương, không được hưởng lợi gì từ số tiền chiếm đoạt của khách hàng.

Riêng bị cáo Châu Thị Thu Nga tự nhận thấy mình là người có tội nhưng không phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Nga khẳng định mình và HouSing Group có đối tác để có thể tiếp tục dự án và trả nhà cho khách hàng.

Bị cáo Nga cũng phủ nhận vai trò chủ mưu trong vụ án vì cho rằng việc triển khai dự án hoàn toàn công khai, vướng mắc thì tất cả cùng nhau giải quyết. Đồng thời, đề nghị hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung. Trước HĐXX và các bị hại, bị cáo Châu Thị Thu Nga bày tỏ nguyện vọng được tiếp tục triển khai dự án, trả nhà cho các khách hàng.

Theo bản án sơ thẩm, từ năm 2009 cho đến tháng 11/2010, dự án B5 Cầu Diễn chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch và cấp phép xây dựng, chưa được phép huy động vốn nhưng bà Nga đã chỉ đạo đưa ra nhiều thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý và tiến độ của dự án để khách hàng tin tưởng nộp tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai. 

Từ năm 2009-2013, bị cáo Nga cùng với các bị can được bị cáo ủy quyền đã ký hơn 700 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỉ đồng của khách hàng và cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ cho họ. 

Đến nay dự án trên vẫn chưa được cấp phép và bà Nga cũng chưa có nhà để giao cho khách hàng. Hành vi của Châu Thị Thu Nga đã đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

9 bị cáo còn lại biết dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa được huy động vốn của khách hàng có nhu cầu mua căn hộ, nhưng đã thực hiện hành vi giúp sức, giao dịch, ký hợp đồng, ký phiếu thu tiền để giúp cho bị can Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt tài sản của khách hàng. 

Cả 9 bị cáo này được xác định là những người thực hiện hành vi giúp sức cho Châu Thị Thu Nga lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cáo trạng quy kết các bị cáo phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là có căn cứ. 

Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP Hà Nội khẳng định đủ căn cứ để buộc tội cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga đã lừa đảo chiếm đoạt 348 tỉ đồng của khoảng 700 khách hàng nên tuyên phạt bị cáo Nga án tù chung thân.

Các bị cáo còn lại lần lượt nhận mức án:

Nguyễn Trường Sơn, cựu Phó TGĐ Housing Group 6 năm tù

Lê Hồng Cương, cựu Phó TGĐ 4 năm tù

Nguyễn Vũ Hùng, cựu Phó TGĐ 30 tháng tù

Phan Thanh Tuyên, cựu Phó TGĐ 24 tháng tù

Nguyễn Thị Tình, cựu Giám đốc sàn dịch bất động Housing 7 năm tù

Lưu Thị Thúy, cựu giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Housing 36 năm tù

Phạm Thị Thu Hạnh, cựu Kế toán trưởng Housing 4 năm tù

Đoàn Thanh Thủy, cựu quyền Kế toán trưởng Housing Group 3 năm tù

Riêng bị cáo Đinh Phúc Tiếu, cựu Phó TGĐ, cựu Kế toán trưởng bị phạt 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo do vừa là bị cáo vừa là bị hại. 

Ngày mai (11/4), phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi.

Vũ Khoa