Cựu điệp viên CIA chạy đua Tổng thống, đối chọi Donald Trump

09/08/2016 06:24

Ứng viên độc lập Evan McMullin đã bất ngờ tự ứng cử trong cuộc đua vào ghế Tổng thống Mỹ.

Cựu điệp viên CIA chạy đua Tổng thống, đối chọi Donald Trump 1

Ứng viên độc lập Evan McMullin bất ngờ tự ứng cử trong cuộc đua vào ghế Tổng thống Mỹ. Ảnh: BBC

BBC ngày 8/8 đưa tin, cựu điệp viên CIA Evan Mc Mullin sẽ ra tranh cử Tổng thống Mỹ như một sự lựa chọn thay thế cho ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump.

Theo đó, ông Evan McMullin, Giám đốc chính sách của Hội nghị Đảng Cộng hòa, đã được hỗ trợ bởi nhóm phản đối Trump có tên “Better for America”. Như vậy, ông McMullin có khả năng phải đối mặt với thách thức về số lượng phiếu ủng hộ khi ra ứng cử chỉ ba tháng trước ngày bầu cử chính thức.

Sáng 8/8, ông McMullin đã từ chức Giám đốc chính sách của Đại hội Đảng Cộng hòa và đệ đơn xin tự ứng cử vào chiều cùng ngày. Ông đã tuyên bố với hãng tin ABC News như sau:

“Trong một năm khi mà người Mỹ đánh mất niềm tin vào các ứng cử viên của cả hai đảng lớn, đã đến lúc để một thế hệ lãnh đạo mới đứng lên. Không bao giờ là quá muộn để làm điều đúng đắn. Người Mỹ có quyền hưởng nhiều hơn những gì ông Donald Trump và bà Hillary Clinton có thể mang lại. Tôi sẽ là một nhà lãnh đạo có thể mang đến sự lựa chọn mới cho ngôi vị Tổng thống với hàng triệu người Mỹ đang bất mãn”.

Bên cạnh đó, nhóm “Better for America” khẳng định rằng sự xuất hiện của McMullin sẽ “vực dậy” Đảng Cộng hòa. Ông McMullin năm nay 40 tuổi, chưa lập gia đình và không có mấy danh tiếng. Ông được biết đến như là một nhà phê bình thẳng thắn Donald Trump trên phương tiện truyền thông xã hội, gọi tỷ phú này là một kẻ “độc tài”.

Tân ứng cử viên tốt nghiệp Đại họi Brigham Young, từng lấy bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh từ Trường Đại học Wharton. Ông là một nhà truyền giáo Mormon ở Brazil. Ông McMullin rời CIA vào năm 2010, sau 11 năm làm việc. Ông đã trở thành cố vấn cấp cao về an ninh quốc gia của Ủy ban Đối ngoại vào năm 2013, sau đó trở thành Giám đốc Chính sách của Hội nghị Đảng Cộng hòa.

Xem thêm video:

Hằng Thu (Theo BBC/ABC News)