Cựu nhà sư Thái Lan ăn chơi khét tiếng bị tù thêm 16 năm

20/10/2018 10:20

Cựu nhà sư Thái Lan Wirapol từng khiến dư luận dậy sóng vì lối sống xa hoa bị kết án thêm 16 năm tù...

cựu nhà sư thái lan ăn chơi khét tiếng bị tù thêm 16 năm

Cựu nhà sư Wirapol Sukphol được dẫn đến phiên tòa tại Bangkok hồi tháng 7

Cựu nhà sư Thái Lan Wirapol từng khiến dư luận dậy sóng vì lối sống xa hoa lại bị kết án thêm 16 năm tù với tội danh bắt cóc và cưỡng hiếp trẻ em. Hơn 2 tháng trước, Wirapol từng bị Tòa án Thái Lan kết án 20 năm tù vì tội lừa đảo, rửa tiền và vi phạm Luật Chống tội phạm máy tính.

Lĩnh án tù liên hoàn vì rửa tiền, suy đồi đạo đức

Tòa án hình sự Ratchada ở Thủ đô Bangkok, Thái Lan hôm 17/10 đã tuyên phạt cựu nhà sư Wirapol Sukphol, 39 tuổi, hai mức án 8 năm (tổng cộng 16 năm) tù giam về tội “Bắt cóc” và “Cưỡng hiếp trẻ dưới 15 tuổi”.

Các công tố viên cho biết, Wirapol đã bắt cóc một bé gái 13 tuổi, sau đó xâm hại tình dục nạn nhân từ tháng 1/2000 đến giữa năm 2001 khiến cô bé mang thai.

Theo hãng tin AFP, nạn nhân hiện đã bước sang tuổi 32, nói với phóng viên ngày 17/10 rằng, cô hài lòng với phán quyết của tòa án, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện đòi 40 triệu baht (1,2 triệu USD) tiền cấp dưỡng mà Wirapol phải trả. Cô cho biết Wirapol ban đầu đưa 10.000 baht (307 USD) để nuôi con của hai người nhưng dần dần lờ luôn khoản tiền này.

Cái tên Wirapol Sukphol bắt đầu thu hút sự chú ý của dư luận trong và ngoài Thái Lan vào năm 2013 khi hình ảnh người đàn ông này đeo kính hàng hiệu, túi Louis Vuitton trên chuyên cơ riêng rò rỉ trên mạng xã hội. Vào thời điểm này, Wirapol là trụ trì Thiền viện Khantitham ở tỉnh Sisaket.

Vị sư ăn chơi khét tiếng này đã lẩn trốn sang Mỹ sau khi bị trục xuất khỏi thiền viện với cáo buộc cưỡng hiếp trẻ vị thành niên, lừa đảo, biển thủ tiền đóng góp của các nhà tài trợ dưới danh nghĩa xây tượng Phật bằng ngọc lục bảo lớn nhất thế giới.

Wirapol bị bắt và dẫn độ về Thái Lan năm 2017. Sau đó, tòa án đã đề nghị phạt ông này 114 năm tù giam vào tháng 8 vừa qua với các tội danh: Lừa đảo, rửa tiền, vi phạm Luật Chống tội phạm máy tính (vì hành vi gây quỹ trực tuyến trái luật) và dùng tiền sửa chữa tượng, cơ sở vật chất của nhà chùa để mua xe hơi, đồ xa xỉ. Tuy nhiên, cựu nhà sư tai tiếng này chỉ phải ngồi tù 20 năm vì nhiều lý do tế nhị.

Wirapol cũng bị buộc phải hoàn trả 28,6 triệu bath (hơn 860.000 USD) thu được từ 29 nhà hảo tâm. Phán quyết này được đưa ra sau khi một tòa án dân sự đã ra lệnh tịch thu 43,5 triệu baht (1,3 triệu USD) của Wirapol.

Theo Cục Điều tra đặc biệt Thái Lan, có thời điểm Wirapol tích lũy được khối tài sản ước tính khoảng 1 tỉ baht (30,1 triệu USD). Từ năm 2009-2011, nhà sư này mua 22 chiếc Mercedes Benz trị giá 95 triệu baht (2,9 triệu USD).

Mạnh tay với hành vi lợi dụng tín ngưỡng

Với 95% người dân theo đạo Phật, tôn giáo này đã trở thành một phần cuộc sống thường ngày tại Thái Lan. Vì thế, những vụ việc đầy tai tiếng của Wirapol là điển hình trong một loạt các vụ bê bối tình dục và tiền bạc - đã làm chấn động các cơ sở Phật giáo của Thái Lan trong những năm gần đây, kéo theo những kêu gọi cải cách các tổ chức tôn giáo.

Chính phủ quân quản (lên nắm quyền sau một cuộc đảo chính năm 2014) đã có những động thái mạnh tay chống lại những hành động lợi dụng Phật giáo để trục lợi cá nhân.

Nhờ đó mà nhiều vụ tham ô, rửa tiền, lừa đảo, suy đồi đạo đức của một số nhà sư bị phanh phui. Hồi tháng 5 vừa qua, trụ trì của ngôi chùa Núi Vàng nổi tiếng ở Bangkok đã bị cảnh sát tạm giữ sau khi họ phát hiện tài khoản ngân hàng của nhà sư này có 4 triệu USD.

Sau đó, phía cơ quan chức năng cũng tiếp tục tiến hành điều tra hoạt động của văn phòng Phật giáo quốc gia Thái Lan, nghi ngờ hàng triệu USD có thể đã bị sử dụng sai mục đích.

Thùy Dương