Cựu quan chức Mỹ nhận “lại quả” trong vụ gián điệp cho Trung Quốc

26/04/2019 19:57

Cựu quan chức ngoại giao Mỹ đã thừa nhận tội danh nhận hối lộ hàng chục nghìn USD, nhận quà cáp để chia sẻ các thông tin có lợi cho Trung Quốc.

cựu quan chức mỹ nhận “lại quả” trong vụ gián điệp cho trung quốc
Bà Candace Claiborne là quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama

Bà Candace Claiborne, 63 tuổi, cựu quan chức ngoại giao Mỹ đã thừa nhận che giấu mối quan hệ với 2 đặc vụ tình báo Trung Quốc.

Bà Claiborne bị bắt và bị truy tố với tội danh gián điệp cho Trung Quốc vào năm 2017, tuy nhiên, chỉ tới phiên tòa ngày 24/4, bà mới nhận tội để xin giảm nhẹ bản án với tội danh lừa gạt chính phủ khi liên tục che đậy quan hệ với tình báo nước ngoài trong hơn 5 năm.

Theo quy định, do sở hữu quyền truy cập an ninh với thông tin tối mật, bà Claiborne phải thông báo về tất cả các mối quan hệ với đặc vụ nước ngoài.

Claiborne bắt đầu làm việc tại Bộ Ngoại giao năm 1999 với tư cách là một chuyên viên quản lý văn phòng. Sau đó, bà làm việc trong các cơ quan ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc từ năm 2000-2005 và từ năm 2009-2012.

Theo hồ sơ của tòa án, từ năm 2011 tới 2016, hai đặc vụ của Trung Quốc đã hối lộ gia đình bà Claiborne 20.000 USD tiền mặt, đồ điện tử, các chuyến du lịch, một căn hộ và tiền học phí cho một người họ hàng của bà trong một trường chuyên đào tạo về thời trang của Trung Quốc.

Dù chính quyền Mỹ đã không chi tiết về mức độ mật của các tài liệu mà bị cáo bàn giao cho Trung Quốc, tuy nhiên, họ cho biết bà Claiborne đã thừa nhận những văn bản này “mang lại lợi ích cho Bắc Kinh” trong đàm phán thương mại đang diễn ra giữa 2 nước.

Trong tài liệu dài 24 trang của các công tố viên, bà Claiborne cho biết 1 trong 2 đặc vụ đã yêu cầu bà cung cấp những phân tích nội bộ của Mỹ về các cuộc đàm phán kinh tế với Trung Quốc vào năm 2011. Đây là những văn bản không thể tìm thấy trên mạng Internet.

Cho tới năm 2012, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã gặp mặt 2 đặc vụ Trung Quốc mỗi tháng một lần và bàn giao những tài liệu mà bà có được.

Hiện, bà Claiborne đang phải đối mặt với án tù tối đa 5 năm, dự kiến được công bố vào ngày 9/7 tới.

Ngọc Linh