Cứu sống bé 7 tuổi bị chấn thương sọ não sau TNGT

18/01/2018 21:43

Cháu bé bị sốc đa chấn thương, chấn thương sọ não, tụ máu trong não sau TNGT đã được cứu sống.

cứu sống bé 7 tuổi bị chấn thương sọ não sau tngt

Các y bác sỹ Bệnh viện ĐK Quảng Ninh vừa cấp cứu thành công cháu bé 7 tuổi bị TNGT

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, các y, bác sỹ của bệnh viện vừa cứu sống thành công một bệnh nhi 7 tuổi bị sốc đa chấn thương nguy kịch, tụ máu trong não, vỡ lách, gãy xương đùi, vỡ xương chậu do tai nạn giao thông.

Bệnh nhân là cháu Trần Ngọc Tr. (7 tuổi, trú tại xã Dực Yên, huyện Đầm Hà), vào bệnh viện ngày 13/1 trong tình trạng hôn mê, da niêm mạc nhợt, cơ thể nhiều vùng sưng nề, xây xước chảy máu.

Các bác sĩ đã khẩn trương sơ cứu chống sốc và tiến hành hội chẩn nhanh giữa các chuyên khoa xác định cháu Tr. bị sốc đa chấn thương, chấn thương sọ não, tụ máu trong não, chấn thương bụng kín, vỡ lách độ IV-V, gãy xương đùi và vỡ xương chậu. Nhận thấy tình trạng bệnh nhi vô cùng nguy kịch, các bác sỹ đã nhanh chóng chuyển phẫu thuật cấp cứu.

Ths.Bs Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại đã tiến hành cắt lá lách bị dập nát và khâu buộc cuống lách. Sau khoảng 15 phút, Bs CKI Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, Trưởng đơn nguyên phẫu thuật thần kinh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiếp tục mổ sọ não lấy máu tụ ngoài màng cứng và đặt lại xương bằng 2 ghim sọ cho bệnh nhi.

Trong quá trình mổ cấp cứu, cháu Tr. được truyền bổ sung gần 3 lít máu do bệnh nhi nhỏ tuổi bị tổn thương phức tạp phải thực hiện các phẫu thuật lớn. Sau 3 giờ phẫu thuật căng thẳng, cháu bé đã qua khỏi cơn nguy kịch. Phần xương đùi chậu được xử trí bất động bằng bột.

Bs CKI Nguyễn Tiến Dũng cho biết: “Cháu Tr. vào viện trong tình trạng vô cùng nguy kịch, phẫu thuật xử trí các tổn thương cần cẩn trọng và tuyệt đối chính xác. Bệnh nhi mới 7 tuổi lại bị đa chấn thương phức tạp, trường hợp này nếu đồng thời thực hiện phẫu thuật cắt lá lách và mổ sọ não thì nguy cơ dẫn đến tình trạng rối loạn đông máu là rất cao, đe doạ đến tính mạng ngay trong khi mổ cấp cứu. Tuy nhiên nếu để quá lâu, nhất là đối với trẻ nhỏ thì chấn thương sọ não sẽ làm tổn thương thần kinh dẫn đến hôn mê sâu, nguy cơ liệt cao. Chính vì vậy sự phối hợp nhịp nhàng chính xác giữa các phẫu thuật viên trong kíp mổ là yếu tố quan trọng để ca mổ diễn ra thành công”.

Hữu Tuấn