Cứu sống bé trai 13 tuổi nguy kịch do bị rắn cặp nia cực độc cắn

18/08/2022 17:50

Các bác sĩ BV Nhi đồng 1 vừa cứu sống bé trai 13 tuổi bị rắn cạp nia cắn nhiễm độc nặng gây suy hô hấp, yếu liệt cơ toàn thân.

5 ngày nỗ lực cứu bé trai bị rắn cạp nia cắn

Ngày 18/8, BV Nhi đồng 1 (TP.HCM) thông tin, các bác sĩ nơi đây đã cứu sống bệnh nhi Nguyễn Thành C., (nam, 13 tuổi, ở Tân Uyên, Bình Dương) được nhập viện trong tình trạng thở máy do rắn độc cắn.

Theo người nhà, khoảng 3 giờ sáng ngày 11/8, bé C. bị một con rắn có khoanh trắng khoanh đen dài khoảng 1 mét cắn vào đùi chân phải khi đang nằm ngủ dưới nền nhà.

Cứu sống bé trai 13 tuổi nguy kịch do bị rắn cặp nia cực độc cắn 1

Bé trai bị rắn cặp nia cắn phải nhập viện điều trị tại BV Nhi đồng 1 TP.HCM

Đến 4 giờ sáng bé bắt đầu mệt, buồn nôn, nôn ói nhiều, sau đó bắt đầu sụp mi, yếu tứ chi và thở mệt. Người nhà mang bé đến thầy lang gần nhà nhưng do tình trạng quá nặng, không thể điều trị được nên người nhà đưa đến BV Thống Nhất, Đồng Nai trong tình trạng lơ mơ được đặt nội khí quản, bóp bóng và chuyển BV Chợ Rẫy. Tại BV Chợ Rẫy, bệnh nhi được thở máy nhưng tình trạng không cải thiện nên chuyển tiếp đến BV Nhi Đồng 1 .

Tại đây, bác sĩ chẩn đoán xác định bệnh nhi bị rắn cạp nia cắn nhiễm độc nặng gây suy hô hấp, yếu liệt cơ toàn thân. Ngay lập tức bệnh nhi được thở máy, điều trị hỗ trợ kháng sinh, vệ sinh vết rắn cắn.

Tại khoa Hồi sức tích cực, bé được điều trị chủ yếu với thở máy và truyền 5 lọ huyết thanh kháng nọc rắn. 12 giờ sau bé bắt đầu có đáp ứng với những cử động nhẹ ngón chân, ngón tay và sau 2 ngày điều trị tích cực mọi người đều rất vui mừng khi bệnh nhi đã có thể mở mắt, cử động tay chân, tiếp xúc tốt.

Ngày 16/8, sau 5 ngày thở máy bé tự thở tốt và được cai máy thở, tỉnh táo, phục hồi hoàn toàn sức cơ tứ chi và các cơ hô hấp, không để lại di chứng thần kinh. Dự kiến bệnh nhi sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Mùa mưa cẩn trọng với rắn độc

Theo PGS.TS.BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc- Bệnh viện Nhi Đồng 1, rắn độc cắn là tai nạn khá thường gặp ở nước ta, nhất là vào mùa mưa, trời lạnh nên rắn thường bò vào nhà ở vùng nông thôn.

Khi bị rắn cắn, người dân cần hết sức bình tĩnh, rửa sạch vết cắn để tránh nhiễm trùng, bất động chi bị cắn, đặt thấp hơn so với tim và nhanh chóng đưa bệnh nhân đến ngay bệnh viện gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Lưu ý không nên rạch da, nặn hút vết cắn hoặc đắp lá cây lên vết rắn cắn vì làm tăng nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng. Hạn chế buột garot phía trên vết cắn vì làm tăng nguy cơ bị hoại tử chi bị cắn.

Ngoài ra, cần ghi nhận đặc điểm con rắn hoặc nếu bắt được, đập chết con rắn thì nên mang theo giúp xác định chính xác loại rắn cắn để các bác sĩ quyết định điều trị huyết thanh kháng nọc rắn thích hợp.

Vũ Vũ