Cứu sống bệnh nhân 38 tuổi bị nhồi máu cơ tim

04/11/2016 09:57

Bệnh nhân trẻ tuổi nhất bị nhồi máu cơ tim vừa được cứu thành công tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E.

Cứu sống bệnh nhân 38 tuổi bị nhồi máu cơ tim 1

Cấp cứu thành công bệnh nhân trẻ tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp

Ths.BS Phan Thảo Nguyên, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E cho biết, các bác sĩ tại đây vừa cứu thành công một trường hợp bệnh nhân trẻ tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp nhờ can thiệp sớm và đặt stent động mạch vành kịp thời. 

Bệnh nhân may mắn là anh N.N.L. (38 tuổi, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bị nhồi máu cơ tim cấp. Sau khi được sơ cấp cứu tại Bệnh viện Nam Thăng Long, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện E trong tình trạng: sốc tim; đau dữ dội vùng ngực trái, nguy cơ ngừng tim, ngừng tuần hoàn… Mặc dù, bệnh nhân nhập viện và chưa tiến hành xét nghiệm nhưng do bệnh nhân đang đối mặt với khả năng tử vong cao, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch quyết định đưa bệnh nhân vào thẳng phòng can thiệp tim mạch.

Chụp động mạch vành qua da, các bác sĩ xác định động mạch vành phải của bệnh nhân tổn thương nhiều và hẹp 99% do huyết khối, nên đã tiến hành hút huyết khối và đặt stent động mạch vành phải cho bệnh nhân. Sau 20 phút can thiệp đặt stent, bệnh nhân hết đau ngực, mạch, huyết áp ổn định, được chuyển về theo dõi tại phòng hồi sức can thiệp và điều trị nội khoa.

Xem thêm video:

Đây là trường hợp bệnh nhân trẻ tuổi nhất mắc bệnh nhồi máu cơ tim được cấp cứu và can thiệp kịp thời tại Trung tâm tim mạch. Theo GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E, việc cấp cứu kịp thời đối với bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim là hết sức quan trọng, đặc biệt với những trường hợp tổn thương động mạch vành bên phải, nếu không được can thiệp sớm thì nguy cơ biến chứng và tử vong rất cao. Điều may mắn cho bệnh nhân Lâm chính là từ lúc vào Bệnh viện E đến lúc được can thiệp kịp thời đặt stent động mạch vành trong vòng 60 phút. 

Căn bệnh vốn được mặc định với người cao tuổi, tuy nhiên, hiện số người trẻ tuổi mắc căn bệnh này không còn là hiếm. Để phòng tránh căn bệnh này, nhất là với người trẻ tuổi, theo khuyến cáo của BS Nguyên, việc đầu tiên là cần điều chỉnh lối sống, thường xuyên tập thể dục, chế độ ăn uống, giảm hút thuốc lá, bia rượu… Đặc biệt, bệnh nhân cần tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ khi mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp.

Tú Uyên