Cứu sống một người bị thanh sắt 2m đâm xuyên lưng

02/12/2015 21:01

Các bác sĩ BVĐK Xanh Pôn vừa cứu sống một bệnh nhân bị thanh sắt dài 2m đâm xuyên lưng qua hậu môn.

Cứu sống một người bị thanh sắt 2m đâm xuyên lưng 1
Hình ảnh X-quang cho thấy rõ, thanh sắt đâm xuyên từ thắt lưng xuống tầng sinh môn bệnh nhân

Nam bệnh nhân gặp tai nạn hy hữu trên 34 tuổi, quê Thanh Hóa, là công nhân lao động ở Hà Nội. Theo NLĐ, khoảng 19h tối ngày 30/11, bệnh nhân được đưa đến cấp cứu tại BVĐK Xanh Pôn trong tình trạng một thanh sắt dài khoảng 2m, đường kính 20mm đâm xuyên từ vùng thắt lưng L4 xuống tầng sinh môn, qua lỗ hậu môn.

Theo lời kể của nạn nhân, khi đang ngồi dưới tầng một của công trình xây dựng thì bị một thanh sắt rơi từ tầng 4 xuống đâm xuyên người. Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã nhanh chóng mổ cấp cứu cho bệnh nhân. Sau hơn 3 giờ đồng hồ phẫu thuật các bác sĩ đã cứu sống bệnh nhân.

BS. Nguyễn Tất Thắng, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân ca bệnh này cho biết: “Đây là ca bệnh chưa từng gặp. Chúng tôi đã tiến hành mổ thành sau xương cùng lấy dị vật, khâu vết thương trực tràng và làm hậu môn nhân tạo cho bệnh nhân. Cuộc mổ kéo dài, gặp rất nhiều khó khăn do bệnh nhân luôn trong tư thế nằm sấp. Với tổn thương nặng nề tiên lượng bệnh nhân khó qua khỏi, nguy cơ tử vong cao. Tuy nhiên với hi vọng cứu sống người bệnh, hội chẩn 5 chuyên khoa gồm: cột sống, tiêu hóa, tiết niệu, mạch máu, thần kinh đã đưa ra được giải pháp tối ưu cứu sống bệnh nhân”.

Cứu sống một người bị thanh sắt 2m đâm xuyên lưng 2
Hình ảnh bệnh nhân khi được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện

Chia sẻ với Sức khỏe và đời sống, BS gây mê Trần Nguyễn Nhật cho biết bệnh nhân rất dễ rơi vào tình trạng shock do đau và do mất máu. Lúc này tâm lý bệnh nhân vẫn hoảng loạn do đau, không hợp tác với bác sĩ.

Bác sĩ nHật còn chia sẻ thêm: "Tư thế bệnh nhân nằm sấp rất khó khăn cho chuẩn bị gây mê và hồi sức trong mổ. Gây mê nằm sấp thực sự là một thách thức với người bác sĩ gây mê. Trong khi đó, bệnh nhân này được xác định mới ăn (dạ dày đầy), nằm sấp trong quá trình gây mê có thể nôn trào ngược vào đường thở, cho nên đòi hỏi kíp mổ phải thảo luận và suy tính kỹ. Các bác sĩ đã rất khẩn trương chuẩn bị nhân lực toàn ê kíp. Chuẩn bị phương án Gây mê hồi sức tối đa cho mọi tình huống có thể xảy ra. Lập 2 ven ngoại vi cỡ lớp G16. Xét nghiệm máu và chế phẩm máu cùng nhóm ngay lập tức. Kíp quyết định tiền mê, giảm đau tốt, ngủ sâu, bù dịch và keo tích cực... Quyết định đặt nội khí quản trong tư thế sấp gần như hoàn toàn. Do chuẩn bị tối đa nên quá trình gây mê diễn ra thuận lợi. Khi bệnh nhân đã ổn định, các bác sĩ tiến hành làm thêm ven lớn và hồi sức tích cực trong mổ”

Điều đáng nói, quá trình phẫu thuật kiểm soát tốt nên gây mê hồi sức bệnh nhân cũng trở nên nhẹ nhàng hơn. Sau thời gian phẫu thuật do bệnh nhân có những tổn thương phức tạp và trong tình trạng còn nhiều nguy cơ nên đã được chuyển về khoa Hồi sức ngoại theo dõi tích cực sau mổ. Bệnh nhân sau mổ đã được rút ống nội khí quản, phục hồi rất nhanh và tiến triển ngoại khoa tốt.

Tố Tâm (Tổng hợp)