Cứu sống người đàn ông rơi từ cây dừa cao 5m gãy cột sống

02/06/2020 11:50

Ngã từ cây dừa với độ cao 5m, người đàn ông bị chấn thương gãy cột sống, liệt chân trái.

Cứu sống người đàn ông rơi từ cây dừa cao 5m gãy cột sống 1
Bác sĩ thăm khám bệnh nhân.

Sáng 2/6, ông Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh của Bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một trường hợp bệnh nhân ngã từ độ cao 5m, dẫn đến gãy cột sống, liệt chân trái.

Trước đó, ông Trần Viễn Thắng (SN 1986, ngụ huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) leo cây dừa và ngã từ trên cây xuống (độ cao khoảng 5m) khiến chân trái không thể cử động và không thể ngồi dậy được.

Sau khi được bệnh viện địa phương xử trí ban đầu, ông Thắng được chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị dập tủy sống, gãy nát đốt sống, các mảnh xương vỡ chèn ép thần kinh khiến chân không thể cử động.

Các y bác sĩ tiến hành phẫu thuật, cắt bỏ phần mảnh vỡ nửa trên thân đốt sống, đồng thời thay phần đốt sống đã vỡ bằng thân đốt sống nhân tạo titanium. Ca mổ kết thúc sau 4h, mang lại hiệu quả ngoạn mục hơn dự kiến.

“Hiện tại hậu phẫu ngày thứ 3, bệnh nhân đã giảm đau lưng nhiều, giảm tê và cử động được chân bên phải, có thể tự ngồi dậy để tập các động tác vật lý trị liệu hỗ trợ’, ông Phạm Thanh Phong cho biết.

Theo BS.CK2 Chương Chấn Phước, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh bệnh viện, có rất nhiều nguyên nhân gây nên chấn thương cột sống. Hàng đầu là các nguyên nhân do TNGT, tai nạn lao động như ngã cao từ trên giàn giáo xuống đất gây vỡ, lún, xẹp đốt sống. Hậu quả gây mất vững cột sống và thương tổn rễ – tủy, dẫn đến liệt 2 chi dưới hoặc các biểu hiện của tổn thương rễ thần kinh.

Đối với các trường hợp đốt sống bị nát vụn, các bác sĩ sẽ xử lý bằng cách lấy xương mác, xương sườn... của chính bệnh nhân để thay thế vào.

Tuy nhiên, hiện nay, y học tiến bộ hơn nên bệnh nhân sẽ được phẫu thuật thay thân đốt sống nhân tạo bằng titan. Đây là một thành tựu của thế giới trong lĩnh vực phẫu thuật cột sống.

“Đốt sống nhân tạo gần giống như đốt sống bình thường, có các góc nghiêng phù hợp, có thể điều chỉnh chiều cao cho giống với các đốt sống khác. Sau ca mổ bệnh nhân sẽ được đeo đai để hỗ trợ thời gian đầu, sau 6 tháng bỏ đai, bệnh nhân có thể đi lại như bình thường. Đốt sống nhân tạo này tương thích với cơ thể người, chắc chắn vì thế có thể tồn tại dài”, BS.CK2 Chương Chấn Phước thông tin thêm.

Lê An