Cứu sống người phụ nữ bị đâm thấu tim gan, xuyên cổ

12/11/2016 08:24

BV Saint Paul vừa cứu sống một bệnh nhân nữ bị đâm xuyên cổ, thấu tim, gan

cứu sống người phụ nữ bị đâm thấu tim gan, xuyên cổ

Cứu sống bệnh nhân nữ bị đâm thấu tim, gan - ảnh minh họa

 Thông tin từ Bệnh viện Saint Paul, các bác sĩ đã cấp cứu thành công một bệnh nhân sốc trụy tim mạch vì nhiều vết đâm xuyên cổ, thấu tim, gan.

Chiều 11/11, một nữ bệnh (nhân 39 tuổi, Ba Đình, Hà Nội), nhập viện trong tình trạng mất máu nhiều. Bệnh nhân ngay lập tức được đẩy thẳng lên phòng mổ với các dấu hiệu rất nguy kịch, sốc trụy tim mạch; huyết áp không đo được, thở ngáp, da niêm mạc trắng nhợt... do bị đâm nhiều nhát. 

Vết thương cổ trái gây tổn thương động mạch mặt, tĩnh mạch cảnh ngoài. Vết thương này bị đâm xuyên thấu từ ngoài đi qua vùng nền cổ vào trong khoang miệng, gây chảy máu thành dòng cho dù đã được nỗ lực cầm máu. Vết thương thứ hai đâm thấu ngực trái sát tim. Vết thương thứ ba thấu bụng vào tận gan trái và vết thương trên cánh tay trái.

Ngay lập tức các chuyên khoa của bệnh viện nhanh chóng được điều động cùng lúc tham gia cấp cứu cho bệnh nhân. Sau hội chẩn chớp nhoáng, bệnh nhân được tiến hành GMHS đặt ống nội khí quản kiểm soát đường thở, hồi sức tích cực, truyền máu, truyền dịch... Đồng thời, bệnh nhân được khâu động mạch mặt, khâu vết thương thấu ngực, dẫn lưu màng phổi; mở bụng kiểm soát ổ bụng, khâu vết thương gan...

Chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ sau khi bệnh nhân nhập viện cấp cứu, các bác sĩ đã nhanh chóng kiểm soát hoàn toàn tổn thương và chuyển sang khu hồi sức tích cực an thần thở máy huyết động ổn định.

"Hiện lực lượng chức năng đã làm rõ nguyên nhân dẫn đến những vết đâm đối với nữ bệnh nhân này", đại diện BV Saint Paul cho biết. 

Tú Uyên