Cứu sống thành công bé gái 16 tháng bị mảnh thủy tinh đâm thủng bụng

17/02/2021 13:55

Trong dịp Tết Tân Sửu, BV Nhi TƯ đã thực hiện 50 ca phẫu thuật trong đó có nhiều trường hợp TNGT, tai nạn sinh hoạt đáng tiếc.

Cứu sống thành công bé gái 16 tháng bị mảnh thủy tinh đâm thủng bụng 1

Cứu sống thành công bé gái 16 tháng bị mảnh thủy tinh đâm thủng bụng

Ngày 17/2, BV Nhi TƯ thông tin, trong những ngày Tết Tân Sửu 2021, khoa Ngoại tổng hợp đã thực hiện 50 ca phẫu thuật trong đó có nhiều trường hợp TNGT, tai nạn sinh hoạt đáng tiếc.

Đặc biệt, ngày mùng 2 Tết (13/2), một bé gái 16 tháng tuổi ở Mê Linh Hà Nội trong quá trình đùa nghịch đã làm vỡ một cốc thủy tinh, mảnh vỡ của cốc đã cắm vào bụng trẻ, làm thủng thành bụng, toàn bộ ruột non chui ra ngoài ổ bụng.

Ngay sau đó, bố mẹ đã đưa trẻ tới BV đa khoa Phúc Yên (Hà Nội) sơ cứu, đắp gạc ấm che hết toàn bộ ruột, và được chuyển tới BV Nhi Trung ương.

Tại BV Nhi Trung ương, bệnh nhi đã được cấp cứu đặt nội khí quản, chuyển thẳng ngay phòng mổ. Kíp trực Ngoại do TS, BS Nguyễn Văn Linh, Trưởng khoa Ngoại gây mê hồi sức, Trung tâm Quốc tế đã phẫu thuật cấp cứu.

Trong mổ cấp cứu, các bác sĩ phát hiện trẻ có vết thương thấu bụng do mảnh vỡ của cốc thủy tinh kích thước 2x3 cm, làm toàn bộ ruột non chui ra ngoài ổ bụng. Kiểm tra trong mổ, trẻ có lỗ thủng mặt trước dạ dày kèm theo. Bệnh nhi đã được khâu lỗ thủng dạ dày, đưa toàn bộ ruột trở lại ổ bụng và khâu phục hồi vết thương thành bụng. Hiện tại bệnh nhân đã cai được máy thở, ăn uống sinh hoạt bình thường.

PGS.TS Phạm Duy Hiền, Phó Giám đốc bệnh viện, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp khuyến cáo, ở trẻ em, các cha mẹ cần chú ý tránh để các đồ vật như thuỷ tinh, sắc nhọn; các yếu tố nguy cơ dễ gây bỏng như nước sôi, dầu mỡ nóng và điện; Các đồ trẻ dễ cho vào miệng như đồng xu, viên pin, nam châm; Các chất lỏng nguy hiểm như thuốc tẩy, acid, trẻ dễ uống để gần trẻ. Các đồ vật có nguy cơ cao cần để ngoài tầm với của trẻ và trong tầm kiểm soát của người lớn.

Các tai nạn sinh hoạt ở trẻ rất dễ xảy ra nếu người lớn không chú ý, hiều trường hợp các tai nạn này có thể nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Khi phát hiện các tai nạn này, cần sơ cứu ban đầu và đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa sớm để được xử trí kịp thời.

Vũ Vũ