Cựu thư ký TAND cấp cao tại TP.HCM nhận 731 triệu đồng "chạy án"

10/11/2020 12:45

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã khởi tố, bắt tạm giam bốn tháng đối với nguyên thư ký TAND Cấp cao do nhận tiền để "chạy án".

cựu thư ký tand cấp cao tại tp.hcm nhận 731 triệu đồng "chạy án"
Trụ sở Tòa án Nhân dân cấp cao tại TP.HCM.

Ngày 10/11, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cho biết đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Huỳnh Tấn Đạt (38 tuổi, nguyên thư ký TAND Cấp cao tại TP.HCM) về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Ông Huỳnh Tấn Đạt là thư ký và được TAND Cấp cao tại TP.HCM phân công nhiệm vụ thụ lý, phân loại đơn kháng cáo các vụ án hình sự, dân sự, hành chính. Qua việc nghiên cứu đơn kháng cáo thấy có ghi số điện thoại của các đương sự nên Đạt đã chủ động liên hệ hứa “giúp” và yêu cầu họ đưa tiền.

Trước đó, TAND tỉnh Đắk Nông xử sơ thẩm đã tuyên Võ Minh Hải 2 năm tù về tội tổ chức đánh bạc và nhiều người khác từ 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo 1 năm 9 tháng tù.

Sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, các bị cáo bị tuyên tù giam đã kháng cáo lên TAND Cấp cao tại TP.HCM xin giảm án. Sau khi nhận đơn, Đạt đã chủ động liên hệ bị cáo Vũ Doãn Cương (một bị cáo trong vụ án) đặt vấn đề hứa giúp cho hưởng án treo với điều kiện mỗi người phải đưa 150 triệu đồng.

Đạt đưa số tài khoản ngân hàng của mình để các bị cáo chuyển tiền vào. Trong vụ án đánh bạc này, Đạt đã nhận từ 8 người số tiền 731 triệu đồng.

Ngày 24/7, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo nhưng không có người nào được hưởng án treo như lời Đạt hứa. Những người này đã làm đơn tố cáo thư ký Huỳnh Tấn Đạt.

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao còn phát hiện, cuối tháng 10/2019, ông N.V.N. (ngụ huyện Krông Nô, Đắk Nông) bị TAND tỉnh Đắk Nông xử thua kiện trong vụ "Tranh chấp quyền sử dụng đất" mà ông là nguyên đơn. Sau khi không được TAND tỉnh Đắk Nông xử thắng, ông N. kháng cáo lên TAND Cấp cao tại TP.HCM.

Sau khi nhận đơn, Đạt nhắn tin cho ông N. giới thiệu mình là thư ký tòa và đặt vấn đề hứa giúp ông N. Sau đó, ông N. đã từ Đắk Nông xuống TP.HCM nói chuyện trực tiếp và đưa cho Đạt 200 triệu đồng có giấy biên nhận. Hiện các giấy biên nhận này đã được Cơ quan điều tra VKSND Tối cao thu giữ.

Bùi Tư