Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: "Từng đau đáu nghỉ hưu sẽ về quê chăm mẹ"

19/05/2020 18:28

“Tôi từng đau đáu khi nghỉ hưu sẽ về ở với mẹ để bù đắp cho mẹ”, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến nghẹn ngào tại tòa.

Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng:
Bị cáo Nguyễn Văn Hiến tại phiên tòa

Chiều 19/5, Tòa án quân sự Quân chủng Hải quân tiếp tục xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cựu Tư lệnh Quân chủng Hải quân và các đồng phạm trong vụ án liên quan sai phạm tại khu "đất vàng" của Bộ Quốc phòng. Trong ngày, Hội đồng xét xử tiếp tục với phần xét hỏi bị cáo Nguyễn Văn Hiến cùng các đồng phạm.

Trả lời luật sư về việc có bao giờ được đào tạo về quản lý kinh tế không? Bị cáo Hiến cho biết, được đào tạo 9 năm ở nước ngoài về chỉ huy quân sự, còn chưa từng một ngày được đào tạo quản lý kinh tế, nhất là quản lý đất đai.

Luật sư tiếp tục hỏi trong cáo trạng quy kết bị cáo không thực hiện việc kiểm tra, vậy có hoàn toàn đồng tình không?

Trả lời về nội dung này, bị cáo nguyên là đô đốc, Tư lệnh Quân chủng Hải quân cho biết, bị cáo không đồng tình với nội dung đó. Sau khi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có ý kiến tại Công văn số 5371 về việc không được góp vốn bằng quyền sử dụng đất, bị cáo đã ra lệnh tổng kiểm tra tất cả dự án làm kinh tế, Công ty Hải Thành theo chỉ thị kiểm tra của Tư lệnh Hải quân về việc chấp hành các quy định của pháp luật, của Bộ Quốc phòng, quân chủng.

"Tôi yêu cầu đến từng khu đất, từng công ty và công ty phải cử cán bộ có năng lực làm việc với đoàn. Tôi đã ra chỉ thị rất kỹ", bị cáo Hiến nói và nhấn mạnh có làm nhưng chưa đủ sát sao quyết liệt nên mới nhận khuyết điểm.

Ông Hiến cho biết bản thân từng được tặng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất năm 2014 và Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học.

Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết thêm có anh trai là liệt sĩ, hiện còn 1 mẹ già 91 tuổi, góa chồng từ năm 30 tuổi khi bị cáo mới hơn 5 tuổi, một mình nuôi bị cáo ăn học.

Khi trình bày về hoàn cảnh gia đình, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nghẹn ngào: "Mẹ bị cáo năm nay đã 91 tuổi, đang ở quê. Trước đây, khi còn công tác, bị cáo luôn đau đáu khi nghỉ hưu sẽ về quê ở với mẹ để bù đắp cho mẹ”.

Đánh giá vi phạm bản thân trong vụ án này, bị cáo Hiến nói: "Tôi nhận phần lỗi của mình và hoàn toàn chịu trách nhiệm về lỗi của mình trước tổ chức, pháp luật, anh em, đồng đội". Tuy vậy, ông Hiến lý giải những sai phạm của mình là do chủ quan, không sâu sát, quyết liệt dẫn đến hậu quả. Hiến cho biết, thời gian đó đang là Ủy viên Trung ương Đảng nên một năm mất khoảng 20 ngày nghiên cứu nghị quyết, họp, quán triệt nghị quyết.

Bên cạnh đó, bị cáo là Đại biểu Quốc hội nên một năm mất 2 - 3 tháng họp Quốc hội, triển khai kết quả, tiếp xúc cử tri, công nhân. Ngoài ra, bị cáo còn nhiệm vụ nặng nề nữa trong giai đoạn này là Bộ chỉ định tham gia lớp cán bộ nguồn cao cấp toàn quân đi làm nghiên cứu sinh từ 2003 - 2008 phải học tập trung, chiếm hầu hết thời gian ngày nghỉ, lễ.

Việt Hòa