Cựu Thủ tướng Nhật Abe 2 lần xin lỗi, vẫn không xoa dịu bê bối chi tiêu

26/12/2020 08:03

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo xin lỗi lần thứ 2 tại Quốc hội nhưng vẫn đối mặt với chỉ trích nặng nề vì bê bối chi tiêu.

cựu thủ tướng nhật abe 2 lần xin lỗi, vẫn không xoa dịu bê bối chi tiêu

Thủ tướng Nhật xin lỗi lần thứ 2 trước Quốc hội. Ảnh: NHK

Theo hãng tin NHK, ngày 25/12, Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tiếp tục ra chất vất trước Quốc hội về cáo buộc không báo cáo chi tiền tổ chức tiệc hợp lý.

Tại đây, cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo một lần nữa xin lỗi về vụ bê bối và giải thích rõ vì sao, trước đó, lại đưa ra những phát biểu mâu thuẫn với sự thật. Theo ông, đó là vì thư ký âm thầm làm mà không giải thích chính xác, chỉ có qua nhờ các cuộc điều tra vừa rồi, ông mới biết rõ sự thật.

“Mọi việc được thực hiện trong khi tôi không hề biết, tôi nhận thấy mình phải chịu trách nhiệm đạo đức”. “Tôi đã nhận thức sự việc sâu sắc và xin lỗi toàn thể người dân cùng các thành viên Quốc hội từ tận đáy lòng” – ông Abe nói.

Đây là lần xin lỗi thứ 2 kể từ khi sự việc được phát hiện sau lần xin lỗi đầu tiên tại họp báo. Dù vậy, lời giải thích từ phía ông Abe không xoa dịu được các Nghị sĩ đảng đối lập. Nhiều Nghị sĩ chỉ trích ông Abe không sẵn sàng giải thích cặn kẽ cho người dân, kêu gọi ông tuyên thệ làm chứng trước Quốc hội. Nhiều người cho rằng ông cố tình đổ lỗi cho thuộc cấp để nhanh chóng khép lại sự việc.

Diễn biến lần này có thể là cú giáng gián tiếp tới Tổng thống đương nhiệm Yoshihide Suga vì ông từng là Chánh văn phòng Nội các dưới thời ông Abe, nhất là trong bối cảnh chính trường Nhật rục rịch chuẩn bị cho chạy đua bầu cử.

Vụ việc liên quan tới những buổi tiệc tối của người ủng hộ chính trịông Abe, thường được tổ chức vào đêm trước sự kiện ngắm hoa anh đào hàng năm khi ông Abe còn tại nhiệm. Sự kiện do nhóm ủng hộ ông Abe tổ chức.

Một trong số thư ký của ông Abe là ông Hiroyuki Haikawa, 61 tuổi chính là người đứng đầu và phụ trách kế toán của nhóm ủng hộ trên. Chi phí tổ chức sự kiện này thường rơi vào khoảng 23 triệu yên (khoảng 220.000 USD), diễn ra liên tiếp trong 5 năm đến hết năm 2019.

Đáng nói là ông Hiroyuki Haikawa đã không khai báo số tiền 11,6 triệu Yen (111.600 USD) phí vào cửa thu từ khách dự tiệc và số tiền 18,7 triệu Yen (180.000USD) trả khách sạn.

Đồng thời, Văn phòng của ông Abe được cho là đã trả tổng cộng hơn 8 triệu yên (tương đương 76.000 USD) cho những bữa tiệc này.

Hành động đó được coi là vi phạm luật về quỹ chính trị. Nhật Bản nghiêm cấm chính trị gia tặng tiền hoặc quà cho người ủng hộ dù là nhỏ nhất.

Trang Trần