Cựu tổ trưởng 141 đầu tiên kể chuyện trị “đầu gấu”

04/06/2017 07:10

Sau gần 6 năm, Trung tá Thiều Mạnh Ngọc vẫn nhớ như in những ngày đầu lực lượng 141 ra đời.

cựu tổ trưởng 141 đầu tiên kể chuyện trị “đầu gấu”

Trung tá Thiều Mạnh Ngọc

Khi mới được thành lập, lực lượng 141 Công an TP Hà Nội có 5 tổ công tác. Trung tá Thiều Mạnh Ngọc, Đội trưởng Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội là 1 trong 5 tổ trưởng đầu tiên, khi đó đang là Đội phó Đội CSGT số 2. Suốt trong 3 năm, Tổ Y2/141 do Trung tá Ngọc làm tổ trưởng đã xử lý hàng trăm vụ vi phạm, bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội.

Người dân yên tâm hơn khi ra đường

Sau gần 6 năm, Trung tá Thiều Mạnh Ngọc vẫn nhớ như in những ngày đầu lực lượng 141 ra đời. Anh kể, đầu năm 2011, tình hình hoạt động của các loại tội phạm và các vi phạm về trật tự, ATGT trên địa bàn Hà Nội có những diễn biến phức tạp. Trong đó, nổi lên là các ổ nhóm tội phạm hình sự hoạt động manh động, có biểu hiện coi thường pháp luật, nhiều đối tượng mang theo vũ khí, dao, kiếm, công cụ hỗ trợ tham gia giao thông, khi xảy ra va chạm sẵn sàng sử dụng vũ khí cố ý gây thương tích, truy đuổi, đâm chém nhau công khai gây tâm lý hoang mang lo lắng trong nhân dân...

Trước tình hình đó, ngày 29/7/2011, Đảng ủy Ban giám đốc Công an TP thống nhất, chỉ đạo xây dựng và triển khai Kế hoạch 141 về “Tập trung kiểm tra, xử lý các đối tượng điều khiển xe mô tô lạng lách, đánh võng, chở người sai quy định... mang theo vũ khí khi tham gia giao thông”. Bước đầu, thành lập 5 tổ công tác đặc biệt, mỗi tổ công tác gồm 10 người thuộc ba lực lượng: CSGT, cảnh sát hình sự và cảnh sát cơ động. Kế hoạch chính thức được thực hiện từ ngày 3/8/2011.

“Đến nay, thương hiệu 141 đã trở nên quen thuộc với người dân Thủ đô, từ chỗ có 5 tổ công tác thì giờ đã có tới 15 tổ công tác. Hàng trăm khẩu súng, hàng nghìn vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ, vô số ma túy… bị thu giữ cũng có nghĩa là hàng trăm vụ án mạng có thể đã được ngăn chặn từ trong trứng nước”, Trung tá Ngọc chia sẻ.

Bên cạnh đó, hoạt động của lực lượng 141 còn góp phần làm giảm rõ rệt tình trạng các đối tượng lưu manh, côn đồ hoạt động công khai, ngang nhiên, coi thường pháp luật khi tham gia giao thông. “Nếu như trước đây, các tổ công tác thường xuyên bắt giữ nhiều vụ phạm tội với tính chất phức tạp, manh động, sẵn sàng chống đối thì đến thời điểm hiện nay, hiện tượng này hầu như đã chấm dứt. Khi các tổ công tác dừng xe kiểm tra hành chính, thỉnh thoảng mới phát hiện vài tép ma túy, số lượng nhỏ ma túy đá chứ không tràn lan như trước. Các thanh niên xăm trổ, ngổ ngáo đến mấy khi đối mặt với lực lượng 141 cũng đều không dám manh động”, Trung tá Ngọc so sánh.

cựu tổ trưởng 141 đầu tiên kể chuyện trị “đầu gấu”
Tổ Y2 do Trung tá Ngọc chỉ huy trong 1 lần làm nhiệm vụ trên phố Đinh Tiên Hoàng

Mạo danh “con ông cháu cha” để xin tha

Kể về những vụ việc đáng nhớ nhất, Trung tá Thiều Mạnh Ngọc nhắc tới lần kiểm tra hành chính một xe ôtô tại ngã tư Phan Đình Phùng - Hàng Than, quận Hoàn Kiếm. Lúc này trên xe có 4 thanh niên xăm trổ, trông rất dữ tợn. Khi bị yêu cầu xuống xe, các đối tượng hằm hè, bất hợp tác và tỏ thái độ chống đối quyết liệt. Tuy nhiên, tổ công tác vẫn cương quyết kiểm tra. Khám xét trên xe, cảnh sát thu giữ 1 khẩu súng K54, đạn đã lên nòng cùng nhiều dao kiếm. Các đối tượng khai đang trên đường đi thanh toán đối thủ. “Nếu không kịp thời ngăn chặn, ít nhất đã có 2 người bị bắn trong vụ này”, Trung tá Ngọc cho biết.

Theo Đại tá Đào Thanh Hải, Phó giám đốc Công an TP Hà Nội, thực tiễn cho thấy, chủ trương ra đời tổ công tác đặc biệt 141 là đúng đắn, đã giải quyết được thực tiễn đòi hỏi của công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và bảo đảm trật tự ATGT. Những chiến công của lực lượng 141 đã góp phần làm giảm phạm pháp hình sự, giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí. Tình trạng các đối tượng lưu manh, côn đồ hoạt động công khai, ngang nhiên, coi thường pháp luật, thanh niên càn quấy vi phạm giao thông... cũng giảm rõ rệt.

Tính đến hết năm 2016, lực lượng 141 toàn thành phố đã kiểm tra, xử lý hơn 200.000 trường hợp vi phạm giao thông đường bộ, phạt hành chính hơn 112 tỷ đồng. Trong đó, tạm giữ 76.912 phương tiện; 55.796 bộ giấy tờ, phạt hành chính tại chỗ 58.973 trường hợp. Lực lượng 141 cũng phát hiện, bắt giữ 5.094 vụ, 6.655 đối tượng có dấu hiệu tội phạm bàn giao cho các đơn vị điều tra, xác minh, xử lý theo thẩm quyền. Tang vật thu giữ gồm 21 súng quân dụng và trên 800 viên đạn; 203 bình xịt cay; 375 dùi cui các loại cùng 995 dao, kiếm, đao; phát hiện 1.754 vụ có dấu hiệu tội phạm về ma tuý, thu giữ 18.000g ma tuý các loại.

Một lần khác, tại nút giao Nguyễn Chí Thanh - đường Láng, Tổ công tác Y2 của Trung tá Ngọc bắt giữ 1 đối tượng giang hồ cộm cán đang ngồi trên xe taxi cùng 5 khẩu súng quân dụng, trong đó 2 khẩu đã lên nòng. Điều đáng nói, đối tượng khai mua cả 5 khẩu súng này về để... sử dụng dần vì có rất nhiều đối thủ cạnh tranh trong hoạt động bảo kê.

Ngoài vũ khí quân dụng, vũ khí thô sơ, Tổ Y2 còn thu giữ rất nhiều ma túy từ việc dừng xe kiểm tra hành chính. Trong số này, Trung tá Ngọc nhớ nhất là vụ dừng xe ô tô Innova trên cầu Mai Động, quận Hai Bà Trưng. Nghi vấn hai người đàn ông trên xe mang theo ma túy nhưng kiểm tra rất lâu, cảnh sát vẫn không phát hiện. Chỉ đến khi Trung tá Ngọc trực tiếp kiểm tra chiếc mũ vải để gần kính trước xe, mọi chuyện mới sáng tỏ. “Lúc tôi kiểm tra chiếc mũ thì thấy cộm lên, mở bên trong thì phát hiện số lượng lớn ma túy đá được cất giấu rất kỹ trong đó. Tiếp tục kiểm tra chiếc mũ mà 1 trong 2 người đàn ông đang đội trên đầu, tôi phát hiện nhiều túi ma túy tổng hợp”, Trung tá Ngọc kể.

Trong suốt hơn 3 năm tham gia lực lượng 141, Trung tá Ngọc đã trực tiếp xử lý rất nhiều trường hợp các đối tượng vi phạm giao thông tự xưng là con cháu “ông này, bà nọ” để được bỏ qua. Tuy nhiên, bất cứ đối tượng nào vi phạm cũng đều bị xử lý nghiêm. Trong số này , vụ việc khiến anh nhớ nhất là lần Tổ công tác chốt trực tại ngã tư Hàng Khay - Đinh Tiên Hoàng. Lúc này, đối tượng Nguyễn Chí Linh (trú quận Tây Hồ), sau khi bị lực lượng 141 khống chế vì hành vi “chống người thi hành công vụ” thì lập tức lớn tiếng thách thức: “Làm sao? Tôi là cháu chú Nhanh đây” (tức Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, nguyên Giám đốc Công an TP Hà Nội). Tuy nhiên, trước sự kiên quyết của tổ công tác, đối tượng đổi giọng… xin tha.

Đó cũng là một trong rất nhiều trường hợp mạo danh con, cháu của Trung tướng Nhanh và Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, nguyên Giám đốc Công an, hiện là Chủ tịch UBND TP Hà Nội hay nhiều vị lãnh đạo cao cấp khác. Thậm chí, có đối tượng còn dọa “cho nghỉ việc” những cảnh sát đã “dám” xử lý mình. Đặc biệt, nhiều đối tượng còn mạo danh nhà báo, phóng viên của các cơ quan báo chí, sử dụng giấy tờ giả mạo để hòng qua mặt cảnh sát. Tuy nhiên, tất cả đều đã được làm rõ và xử lý nghiêm.

Luật pháp bất vị thân

Theo Trung tá Ngọc, điều đã làm nên thương hiệu 141 chính là tinh thần thượng tôn pháp luật, luật pháp bất vị thân trong mọi tình huống xử lý. Đó còn là tinh thần trấn áp, đấu tranh kiên quyết với tội phạm. Vì vậy, khi chưa có lực lượng 141, rất nhiều đối tượng manh động, sẵn sàng rút vũ khí ra để giải quyết những va chạm giao thông dù rất nhỏ. Từ khi lực lượng 141 đi vào hoạt động thì tình hình bắt đầu được hạn chế và đến nay có thể nói, cuộc sống của người dân trên địa bàn Thủ đô rất bình yên. Hiện tượng cướp giật trên đường phố, đua xe trái phép, rút vũ khí giải quyết sau va chạm giao thông... gần như không còn.

Chia sẻ thêm về công tác hiện nay, Trung tá Ngọc cho biết, hiện anh đang đảm nhiệm cương vị Đội trưởng Đội CSGT số 1, phụ trách địa bàn quận Hoàn Kiếm, là một địa bàn trọng yếu. “Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, bản thân tôi ý thức được rằng phải không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức nghiệp vụ cũng như nắm bắt tình hình thực tế để vận dụng triển khai công tác, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban giám đốc Công an Thành phố, của lãnh đạo chỉ huy Phòng CSGT”, Trung tá Ngọc cho biết.

Ngoài việc đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn, Trung tá Ngọc cho hay, đội đã quán triệt tới 100% cán bộ, chiến sĩ phát huy phong trào của Phòng CSGT Công an TP Hà Nội, mỗi cán bộ, chiến sĩ CSGT mỗi ngày làm một việc tốt giúp nhân dân. Anh cũng chia sẻ: “Công việc của người trong ngành như tôi rất vất vả. Nhưng ngoài việc cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tôi cũng luôn cố gắng hoàn thành nghĩa vụ của người chồng, người cha đối với một gia đình.  Tôi được 2 cháu, con gái lớn đã 20 tuổi, còn cháu trai đến nay đã hơn 10 tuổi”, Trung tá Thiều Mạnh Ngọc chia sẻ.

Văn Huế