Cựu Tổng thống Gorbachev nói về sai lầm chiến lược lớn nhất của phương Tây

28/10/2019 14:36

Theo báo Sputnik, cựu Tổng thống Liên Xô, Mikhail Gorbachev coi quyết định mở rộng NATO là sai lầm chiến lược lớn nhất của phương Tây.

cựu tổng thống gorbachev nói về sai lầm chiến lược lớn nhất của phương tây
Ông Mikhail Gorbachev - ảnh Washington Times.

Ông Gorbachev cho rằng đó là bước sa chân làm suy yếu niềm tin cùng với sự chấm dứt của Chiến tranh Lạnh.

“Tôi không bao giờ che giấu quan điểm, ý kiến của mình: quyết định mở rộng NATO là sai lầm chiến lược lớn nhất của phương Tây, một bước “sa chân” gây ra sự bất ổn cho tình hình chính trị quân sự ở châu Âu và ngoài khu vực, ông Gorbachev nói điều này trong cuốn sách “Được ăn cả, ngã về không: tương lai nền hòa bình thế giới”.

Trong cuốn sách này, cựu Tổng thống Gorbachev mô tả vấn đề này đã được thảo luận cụ thể như thế nào vào cuối Chiến tranh Lạnh.

Sau đó, cả NATO và Hiệp ước Warsaw đều tiến hành sửa đổi những học thuyết quân sự, và thậm chí, các bên đã đạt được cả một thỏa thuận về việc cắt giảm lực lượng vũ trang, do chính những thành viên của liên minh đồng thuận ký kết.

"Đề xuất được đưa ra khi đó có nêu, trong những điều kiện của Tổ chức Hiệp ước Warsaw có tồn tại "một thỏa thuận mang tính ràng buộc pháp lý” về việc không mở rộng NATO ở Đông Âu như sau này khi nhìn lại dĩ vãng các nhà phê bình của chúng ta đề nghị là điều hết sức vô lý, phi lý.

Người ta còn định buộc tội chúng ta vì chính tay hủy hoại Hiệp ước Warsaw"- Cựu Tổng thống Gorbachev nhấn mạnh.

Theo ông, giới lãnh đạo Liên Xô trong những điều kiện khi đó đã làm tất cả những gì có thể.

"Nga có toàn quyền yêu cầu tuân thủ không chỉ với từng câu chữ trong Hiệp ước, mà còn với tinh thần chung của các thỏa thuận và cam kết đã ký.

Một quyết định vài năm sau đó để mở rộng NATO là một bước đi làm suy yếu niềm tin, phát sinh cùng với sự chấm dứt cuộc Chiến tranh Lạnh. Và Nga khi ấy không thể đưa ra bất cứ kết luận gì từ việc này." - ông Gorbachev viết.

Hòa Bình (theo Sputnik)