Cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush qua đời ở tuổi 94

01/12/2018 15:23

Ông George Herbert Walker Bush, Tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ đã qua đời ngày 30/11 (theo giờ Mỹ) ở tuổi 94.

Cựu Tổng thống Mỹ George H.W. Bush qua đời ở tuổi 94 1

Cựu Tổng thống Mỹ George Herbert Walker Bush trong một lần đi xem bóng đá năm 2017 (ảnh tư liệu)

CNN dẫn thông báo của người phát ngôn gia đình cựu tổng thống Mỹ cho biết, cựu Tổng thống George H.W. Bush, hay còn gọi là “Bush cha”, đã qua đời vào lúc 22h10 ngày 30/11 (theo giờ địa phương), hưởng thọ 94 tuổi.

Thay mặt gia đình, cựu Tổng thống George W. Bush, hay còn gọi là “Bush con”, thông báo: “Jeb, Neil, Marvin, Doro và tôi đau buồn thông báo rằng sau 94 năm phi thường, người cha thân yêu của chúng tôi đã qua đời”.

“George H.W. Bush là người đàn ông với những tính cách tốt đẹp nhất và là người cha tuyệt vời nhất mà bất kỳ một đứa trẻ nào cũng muốn có. Đại gia đình Bush biết ơn sâu sắc cho cuộc đời và tình yêu của ông, cũng như sự chia sẻ của những người đã quan tâm và cầu nguyện cho cha tôi...”, thông báo nêu rõ.

Ông George H.W. Bush là Tổng thống thứ 41 của Mỹ và cũng là tổng thống sống lâu nhất so với những người tiền nhiệm. Ông là cha của cựu Tổng thống George W. Bush, người nắm quyền tại Nhà Trắng từ năm 2001-2008 và cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush.

Tờ Washington Post nhận định rằng, sự ra đi của ông George H.W. Bush cho thấy sự đóng lại của một kỷ nguyên, khi ông chính là người cuối cùng của thế hệ các cựu binh Thế chiến II trở thành tổng thống và là vị tổng thống đã chứng kiến nước Mỹ và thế giới bước ra khỏi cuộc Chiến tranh Lạnh kéo dài 4 thập niên.

Trở thành Tổng thống Mỹ năm 1989, “Bush cha” được đánh giá cao bởi kinh nghiệm phong phú của một phi công Hải quân Mỹ, một lãnh đạo trong ngành dầu mỏ, một nghị sĩ, một đại biểu tại Liên Hợp Quốc, chủ tịch đảng Cộng hòa, đặc phái viên đến Bắc Kinh, giám đốc CIA và cuối cùng là một Phó tổng thống.

Ông George H.W. Bush từng giữ chức Phó tổng thống trong 8 năm dưới thời Tổng thống Ronald Reagan trước khi trở thành chủ nhân Nhà Trắng.

Cựu Tổng thống George H.W. Bush từng gặp nhiều vấn đề về sức khỏe trong những năm cuối đời. Năm 2012, ông từng nhập viện sau khi bị ho do viêm phế quản và phải điều trị 2 tháng dưới sự giám sát của bác sĩ. Năm 2014, ông tiếp tục nhập viện sau khi cảm thấy khó thở và điều trị tại bệnh viện trong một khoảng thời gian.

Sau đó, căn bệnh Parkinson khiến ông không thể đi lại và buộc phải sử dụng xe lăn hoặc xe đẩy để di chuyển.

Năm 2015, cựu Tổng thống “Bush cha” nhập viện sau khi bị gãy xương cổ do ngã tại nhà riêng ở Maine. Sau đám tang của vợ hồi tháng 4 vừa qua, ông tiếp tục nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Trước khi qua đời, ông nhập viện hôm 25/11 sau khi cảm thấy kiệt sức.

Ngọc Linh (Theo CNN)