Cựu Tổng thống Poroshenko lặng lẽ rời Ukraine cùng gia đình

30/07/2019 06:21

Trước đó, cựu Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko đã rút 34 triệu USD tiền mặt từ tài khoản ngân hàng.

cựu tổng thống poroshenko lặng lẽ rời ukraine cùng gia đình
Ông Piotr Poroshenko.

Cựu Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko từ bỏ dịch vụ an ninh nhà nước và rời Ukraine. Nhà cựu lãnh đạo đã cùng với gia đình đến Thổ Nhĩ Kỳ, báo chí Nga ngày 30/7 dẫn ấn bản Pravda của Ukraine đưa tin hôm 29/7.

"Một số thành viên gia đình ông ấy đã rời Ukraine vào tuần trước. Các thành viên còn lại và ông ấy đã rời đi vào Chủ nhật (28/7). Họ đến Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ", nguồn tin được trang Pravda trích dẫn cho biết.

Theo Pravda, Poroshenko đã từ bỏ dịch vụ an ninh nhà nước. Theo luật pháp Ukraine, các cựu tổng thống được cấp dịch vụ an ninh nhà nước suốt đời.

Ấn bản cũng báo cáo rằng trước đó, ông Poroshenko đã nói với báo Ukrainskaya Pravda về ý định đi nghỉ ở nước ngoài.

Trước đó bốn người đã cố gắng tấn công cựu Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko khi ông ta ra ngoài sau cuộc thẩm vấn tại Cục Điều tra Nhà nước về vụ bán nhà máy Kuznitsa na Rybalsky.

Vệ sĩ của ông Poroshenko đã kịp phản ứng lại những kẻ tấn công bằng bình xịt hơi cay và đã ngăn chặn thành công vụ tấn công.

Trước đó, cơ quan Điều tra Nhà nước Ukraine đã khởi tố 11 vụ án hình sự chống cựu Tổng thống Piotr Poroshenko và các quan chức cấp cao thuộc ê-kip của ông.

Ông Poroshenko đã bị triệu tập để thẩm vấn với tư cách là nhân chứng trong vụ trốn thuế và hợp pháp hóa thu nhập với số tiền 300 triệu USD khi bán nhà máy Kuznitsa na Rybalsky, nhưng cựu nguyên thủ quốc gia đã không xuất hiện.

Trong tương quan đó, cơ quan chuyên trách đã tống đạt trát đòi Poroshenko ra hầu tòa.

Trước đó, hồi đầu tháng 7 này, báo chí Ukraine nói rằng cựu Tổng thống Piotr Poroshenko đã rút 34 triệu USD tiền mặt từ tài khoản ngân hàng.

Ông Poroshenko được cho là đã rút số tiền cực lớn nói trên từ ngày 17/5 đến ngày 18/6 tại Ngân hàng Đầu tư Quốc tế, thuộc sở hữu cá nhân của chính ông Poroshenko.

Theo ông Portnov (một quan chức trong chính quyền cũ của cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko ), tổng cộng 34 triệu USD đã được rút và trọng lượng của toàn bộ số tiền là khoảng 340 kg, toàn những tờ một trăm USD.

Hòa Bình