Đã có dự luật yêu cầu Mỹ phải đương đầu với Trung Quốc

14/12/2019 09:51

Tác giả của dự luật cho rằng sự hung hăng ngày càng tăng của Trung Quốc khiến Mỹ rất lo ngại.

Đã có dự luật yêu cầu mỹ phải đương đầu với trung quốc
Thượng nghị sỹ Cộng hòa Mitt Romney.

Truyền thông Mỹ đưa tin, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 13/12 đã thông qua dự luật kêu gọi chính quyền Mỹ phải có sách lược thống nhất đối phó với mối đe dọa của Trung Quốc trên cơ sở phối hợp với các đồng minh trong khu vực Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và châu Âu.

Dự luật này có tên gọi đầy đủ là "Dự luật Hợp tác Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2019", được Thượng nghị sỹ Cộng hòa Mitt Romney soạn thảo và đệ trình trước Ủy ban với sự đồng bảo trợ của các thượng nghị sỹ Maggie Hassan, Catherine Cortez Masto, Chris Coons (đảng Dân chủ) và Todd Young, Ted Cruz (đảng Cộng hòa).

“Chúng ta đã chậm trễ trong việc xây dựng một chiến lược toàn diện để đối phó với sự hung hăng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Cùng với các đồng minh của chúng ta ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, châu Âu, châu Mỹ và những nơi khác, chúng ta phải xây dựng một sách lược để đối phó với mối đe dọa Trung Quốc đặt ra cho tự do của chúng ta ở Mỹ và trên thế giới.” - ông Romney tuyên bố trong một thông cáo báo chí về dự luật.

Sau khi được thông qua trong ủy ban hẹp, dự luật này còn phải được đưa ra toàn thể Thượng viện Hoa Kỳ.

Dự luật cho rằng, Trung Quốc đang tiếp tục theo đuổi chương trình hiện đại hóa quân sự để mưu cầu bá chủ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong ngắn hạn và hướng tới hất cẳng Mỹ để làm bá chủ toàn cầu trong tương lai.

“Trung Quốc đang vận dụng quá trình hiện đại hóa quân đội, các chiến dịch gây ảnh hưởng và các chính sách kinh tế "đưa mồi và cưỡng ép" với các quốc gia láng giềng thiết lập lại trật tự ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương theo chiều hướng có lợi cho Trung Quốc,” dự luật viết.

Dự luật này cho rằng các đồng minh và đối tác là tối quan trọng trong việc giúp Mỹ cạnh tranh hiệu quả với Trung Quốc.

Do đó, dự luật yêu cầu chính quyền Mỹ phải mở rộng các liên minh quân sự, chính trị và kinh tế với các nước Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, châu Âu và các quốc gia có chung chí hướng để cùng nhau xây dưng một sách lược thống nhất để đối phó với các biểu hiện của Trung Quốc.

Hòa Bình