Đà Nẵng chính thức thực hiện giãn cách xã hội, chống dịch Covid-19 lần 2

26/07/2020 10:58

Từ 13h chiều nay (26/7), Đà Nẵng chính thức bước vào giai đoạn giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 lần thứ 2.

Đà Nẵng chính thức thực hiện giãn cách xã hội, chống dịch Covid-19 lần 2 1
Đà Nẵng chính thức bước vào giai đoạn giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 lần thứ 2 sau khi phát hiện 2 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Trong vòng 1 tuần, tại Đà Nẵng đã phát hiện 2 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng (Bệnh nhân 416 và 418). Hai bệnh nhân này tạm thời được xác định trong vòng 14 ngày trước khi phát bệnh chỉ ở Đà Nẵng, không đi ra ngoại thành. Hiện cơ quan chức năng thành phố đang tìm những người tiếp xúc với các bệnh nhân này.

Ngày 26/7, UBND TP Đà Nẵng có công văn yêu cầu toàn bộ các cơ quan, đơn vị, hội đoàn thể, trường học trên địa bàn thực hiện Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Thời gian thực hiện từ 13h chiều 26/7 đến khi có thông báo mới.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc.

Đồng thời, tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết. Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường…

Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ như bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn... hay khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh được tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn.

Đà Nẵng vẫn cho phép hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể bảo đảm không tập trung đông người; thực hiện khử trùng, vệ sinh lớp học; kết hợp học trực tuyến, thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho học sinh.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng giao Sở Y tế khẩn trương tổ chức điều tra yếu tố dịch tễ, điều tra, truy vết tất cả các khu vực, trường hợp có liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 để áp dụng các biện pháp khoanh vùng, cách ly.

Khẩn trương xây dựng phương án giám sát và theo dõi chặt chẽ các trường hợp có triệu chứng sốt, ho, khó thở... tại cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng bằng phương pháp phù hợp để xác định nguồn lây...

Phối hợp với các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ công tác cách ly tại các khu vực có liên quan đến bệnh nhân; xây dựng phương án, đề xuất áp dụng biện pháp cách ly vùng có dịch trong trường hợp cần thiết...

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu Sở Du lịch thành phố làm việc với các đơn vị, kinh doanh dịch vụ du lịch, các công ty lữ hành, cơ sở lưu trú, khu, điểm tham quan, tàu thuyền, xe vận chuyển du lịch và các cơ sở dịch vụ phục vụ du lịch thực hiện tạm dừng tổ chức đón khách du lịch đến Đà Nẵng trong vòng 14 ngày kể từ ngày 26/7/2020 để đảm bảo an toàn cho khách và cộng đồng cho đến khi có thông báo mới...

Vĩnh Nhân