Đà Nẵng: Đội “đặc nhiệm” xét nghiệm Covid-19 chạy đua 10.000 mẫu/ngày

04/08/2020 20:12

Tại Đà Nẵng, lượng người xét nghiệm Covid-19 tăng đột biến, đội "đặc nhiệm" xét nghiệm chạy đua với thời gian, thực hiện 8.000-10.000 mẫu/ngày.

Đội "đặc nhiệm" xét nghiệm chạy đua với thời gian

Trong suốt những ngày qua, các cán bộ, nhân viên Y tế thuộc CDC Đà Nẵng với sự hỗ trợ của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Nha Trang mỗi ngày thực hiện xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm để tìm ra trường hợp nhiễm Covid-19.

Công tác xét nghiệm để xác định trường hợp dương tính sớm là một mắt xích quan trọng, hạn chế việc lây lan ra cộng đồng cũng như giúp cơ quan chức năng sớm có các biện pháp ngăn chặn Covid-19.

Chia sẻ về công việc này, PGS. TS Nguyễn Lê Khánh Hằng (Phó trưởng khoa Virus, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) được điều động vào Đà Nẵng cho biết: "Mẫu xét nghiệm tăng đột biến từng ngày. Chưa bao giờ thực hiện nhiều mẫu xét nghiệm như thế, cường độ làm việc của các thành viên luôn quá tải bởi lượng mẫu quá nhiều”.

Đội xét nghiệm tại Đà Nẵng gồm 3 nhóm chính gồm:

Nhóm 1: Triển khai truy vết về kháng thể, truy vết những trường hợp từng nhiễm Covid-19 hay chưa bằng phương pháp huyết thanh học (phương pháp elisa). Tìm trong cộng đồng đã tồn tại những kháng thể hay chưa tức những người này đã từng nhiễm.

Nhóm huyết thanh học (Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương) trực tiếp triển khai. Sau đó, nhóm triển khai phòng thí nghiệm huyết thanh học tại CDC Đà Nẵng. Số lượng mẫu thu thập khoảng 7.000, hiện đã xét nghiệm 5.000 mẫu, dự kiến có thể thu thập từ 10.000 – 20.000 mẫu.

Nhóm 2: Nhóm Viện Pasteur Hồ Chí Minh, Nhóm xét nghiệm của BV Bạch Mai. Phòng xét nghiệm chẩn đoán sinh học phân tử và chuyển giao kỹ thuật cho BV Phổi Đà Nẵng.

Nhóm 3: Nhóm thực hiện trực tiếp tại CDC Đà Nẵng tiến hành xét nghiệm sinh học phân tử để xác định những ca đang nhiễm COVID-19, từ đó có biện pháp cách ly, điều trị kịp thời; Có sự tham gia trực tiếp của Viện Pasteur Nha Trang.

“Đội đặc nhiệm tại CDC Đà Nẵng phải làm việc liên tục trong suốt những ngày qua bởi số lượng mẫu gửi đến tăng lên từng ngày. Nếu ít ngày trước mỗi ngày xét nghiệm từ 500-700 mẫu nhưng nhờ sự hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật, hệ thống máy móc tự động thì hiện tại đã thực hiện khoảng 8.000-10.000 mẫu/ngày", bà Hằng chia sẻ.

Bà Hằng cho biết thêm, trước đây tại Đà Nẵng có 4 đơn vị có khả năng xét nghiệm, năng lực khoảng 300-500 mẫu/ngày.

Tuy nhiên, nhờ có sự tăng cường, chi viện nhân lực từ khắp cả nước thì tính đến nay đã xét nghiệm được khoảng 15.000 – 17.000 mẫu kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại Đà Nẵng.

Uyên Vũ