Đà Nẵng đủ điều kiện điều trị ca nhiễm virus Corona đầu tiên

31/01/2020 10:36

Ngành Y tế Đà Nẵng đề xuất Bộ Y tế giao cho BV Đà Nẵng điều trị ca nhiễm virus Corona đầu tiên để phù hợp với tình hình thực tế...

Đà Nẵng đủ điều kiện điều trị ca nhiễm virus Corona đầu tiên 1
Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp tại BV Đà Nẵng

Tối 30/1, đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đến kiểm tra công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus Corona tại nhà ga T2 sân bay quốc tế Đà Nẵng và khu vực cách ly theo dõi các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Corona tại BV Đà Nẵng.

Bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện (BV) Đà Nẵng cho biết, bệnh viện đã thành lập 4 đội phòng chống dịch nội viện.

BV đã được trang bị đầy đủ trang thiết bị để phục vụ cho công tác điều trị cũng như thành lập đường dây nóng trực 24/24h để tư vấn qua điện thoại và hẹn bệnh nhân đến khám.

Đến nay, BV Đà Nẵng đã tiếp nhận 51 trường hợp nghi vấn. Trong đó, một trường hợp phát hiện ở sân bay, những trường hợp khác là tiếp xúc với người nước ngoài, nhân viên nhà hàng…có biểu hiện ho sốt, đến bệnh viện thực hiện cách ly.

"BV đã đề xuất và Sở Y tế cũng đã có chỉ đạo lập khu cách ly bệnh nhân tại BV Phổi. Theo kế hoạch, tất cả bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus Corona sẽ được cách ly tại BV Phổi, nếu xét nghiệm dương tính hoặc chuyển nặng thì đưa về BV Đà Nẵng thiết lập hệ thống điều trị khép kín", bác sĩ Nhân nói.

Bác sĩ Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, hiện nay Bộ Y tế có hướng dẫn các bệnh viện tuyến T.Ư phải thu nhận điều trị ca đầu tiên nếu có bệnh nhân nhiễm virus Corona.

“Trong chỉ đạo mới đây của Bộ Y tế đã yêu cầu các bệnh viện từ Quảng Bình đến Phú Yên chuyển bệnh nhân đến BV T.Ư Huế để điều trị. Tuy nhiên, với kinh nghiệm điều trị của BV Đà Nẵng, ngành y tế Đà Nẵng đề xuất Bộ Y tế giao cho Đà Nẵng điều trị ca bệnh đầu tiên khi phát hiện dịch để phù hợp hơn với tình hình thực tế của thành phố”, bà Yến nói.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Bộ Y tế đã thành lập 45 đội cơ động từ các bệnh viện tuyến T.Ư, nên với các hoạt động cần hỗ trợ, ngành Y tế Đà Nẵng có thể liên hệ với Cục Khám chữa bệnh là đầu mối các đội cơ động này.

“Bộ Y tế đánh giá cao công tác ứng phó với dịch bệnh tại địa phương. Vì thế sẽ lưu ý với kiến nghị đưa ca nhiễm đầu tiên về BV Đà Nẵng điều trị. Đã có 3 người Việt dương tính virus Corona và với việc người bản xứ đã bị rồi nên hoạt động y tế cần lên phương án cao độ nhất. Phát hiện sớm, cách ly ngay, Không bao giờ được chủ quan…”.

Ngọc Vũ