Đà Nẵng: "Du khách không cho tiền, hiện vật người xin ăn"

22/01/2021 11:59

Đà Nẵng kiên quyết xử lý các đối tượng tổ chức chăn dắt, xúi giục, lợi dụng trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật... để xin ăn biến tướng.

Đà Nẵng:

Một người đàn ông quốc tịch Trung Quốc xin ăn trá hình tại Đà Nẵng bị phát hiện, trục xuất. Ảnh tư liệu

Ngày 22/1, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết, UBND thành phố vừa có công văn yêu cầu các ngành, đơn vị và UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng giao Công an thành phố chỉ đạo Công an các địa phương tăng cường tổ chức tuần tra, kiểm soát phối hợp với Tổ Xử lý thông tin người lang thang xin ăn thành phố (Tổ 550) xử lý người lang thang, xin ăn.

"Kiên quyết xử lý các đối tượng tổ chức chăn dắt, xúi giục, lợi dụng trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật và các đối tượng yếu thế khác để bán hàng rong, xin ăn biến tướng", công văn nêu.

UBND thành phố Đà Nẵng cũng giao Sở Du lịch chỉ đạo Tổ phản ứng nhanh du lịch phối hợp với các địa phương trong việc kiểm tra, phát hiện, xử lý các hành vi bán hàng rong, đeo bám chèo kéo khách du lịch.

"Chỉ đạo Ban quản lý các điểm du lịch, khu di tích và các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, các đơn vị lữ hành, lưu trú, hướng dẫn viên tổ chức tuyên truyền cho khách du lịch không cho tiền, hiện vật người xin ăn.

Phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện xử lý kịp thời, không để xảy ra tình trạng bán hàng rong không đúng nơi quy định, đeo bám, chèo kéo khách và xin ăn nhằm đảm bảo an ninh trật tự, môi trường du lịch", công văn nêu.

UBND thành phố cũng giao Sở Công Thương phối hợp với UBND các quận, huyện chỉ đạo ban quản lý các chợ tăng cường công tác tuyên truyền, ngăn chặn và xử lý kịp thời các đối tượng xin ăn, xin ăn biến tướng, lợi dụng người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em bán hàng rong tại các khu vực chợ.

Với UBND các quận, huyện, UBND thành phố yêu cầu có trách nhiệm tăng cường kiểm tra, giám sát không để tình trạng lang thang xin ăn, xin ăn biến tướng, bán hàng rong đeo bám, chèo kéo khách xảy ra tại đơn vị và nơi thờ tự.

"Chú trọng vận động người dân không cho tiền người lang thang xin ăn và không mua hàng rong tại nơi hành lễ", công văn nhấn mạnh.

Ngọc Vũ