Đà Nẵng giãn cách xã hội: Đạp xe, chạy bộ, tụ tập... bị phạt tới 10 triệu

15/08/2020 14:41

Ra đường trong trường hợp không cần thiết, tụ tập đông người trong thời gian giãn cách xã hội có thể bị phạt tối đa lên tới 10 triệu đồng.

Lực lượng chức năng xử lý nhóm người tụ tập nhậu nhẹt trên vỉa hè dọc sông Hàn

Ngày 15/8, bà Võ Thị Như Hoa, Giám đốc Sở Tư pháp TP Đà Nẵng ký văn bản gửi các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện trên địa bàn thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Sở Tư pháp Đà Nẵng, hiện nay nhiều người dân chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo yêu cầu của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đặc biệt tình trạng người dân ra ngoài trong trường hợp không thật sự cần thiết trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống, dịch Covid-19.

Cụ thể, các trường hợp cần thiết đi ra ngoài gồm: mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm, hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác. Các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn... và làm việc tại các cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao.

Sở Tư pháp nhận thấy hành vi đi ra đường trong trường hợp không cần thiết trong thời gian giãn cách xã hội đã ảnh hưởng trực tiếp tới công tác phòng, chống dịch Covid-19, thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định 176/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Theo đó, tùy theo từng trường hợp cụ thể, có thể áp dụng điểm a, khoản 1, điều 11, Nghị định 176: Cảnh cáo hoặc phạt tiền 100-300 nghìn đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Ngoài ra, có thể áp dụng điểm c, khoản 4, điều 11 của Nghị định 176, phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ nơi công cộng.

Sở Tư pháp Đà Nẵng cho biết thêm, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản yêu cầu không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiếu 2m. Do đó, người dân ra ngoài và tụ tập đông người hoàn toàn có thể áp dụng các quy định nêu trên để xử phạt.

Liên quan công tác xử lý vi phạm về phòng chống dịch Covid-19, từ ngày 27/7 đến hết ngày 14/8, các địa phương tại Đà Nẵng đã xử phạt 561 trường hợp vi phạm với số tiền hơn 595 triệu đồng với các hành vi: không đeo khẩu trang theo quy định, tụ tập đông người, không chấp hành cách ly y tế, ra đường trong trường hợp không cần thiết...

Vĩnh Nhân