Đà Nẵng: Ngày đầu thu phí đỗ xe, người dân vui vẻ chấp hành

15/03/2018 17:44

Ngày 15/3, TP Đà Nẵng chính thức triển khai thu phí đỗ xe dưới lòng đường Bạch Đằng

Đà nẵng: ngày đầu thu phí đỗ xe, người dân vui vẻ chấp hành

Sáng 15/3, Đội quy tắc đô thị quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) chính thức triển khai lực lượng thu phí đỗ xe dưới lòng đường Bạch Đằng.

Ghi nhận chung của phóng viên, do được tuyên truyền từ trước nên ngay trong ngày đầu tiên triển khai thu phí đỗ xe trên tuyến đường Bạch Đằng, các chủ phương tiện  đều chấp hành nghiêm túc và vui vẻ. Việc thanh toán có thể thông qua hệ thống Smart Parking, hoặc mua vé trực tiếp tại chổ đậu, đỗ  xe.

Ông Huỳnh Văn Rân- Đội trưởng đội kiểm tra quy tắc đô thị quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) cho biết: Chúng tôi chia thành 2 đội và làm việc liên tục từ sáng, nói chung người đỗ xe đều chấp hành theo chủ trương của TP đề ra.

Một người dân đến từ tỉnh Quảng Nam cho rằng: “Tôi thấy đậu đỗ xe ở đây rất an toàn, đi đâu cũng yên tâm. Có người đến tận nơi bán vé nên khỏi phải mất công đi mua”. 

Đà nẵng: ngày đầu thu phí đỗ xe, người dân vui vẻ chấp hành

Mỗi lần đỗ xe dưới 2h đồng hồ, chủ xe sẽ nộp 15.000 đồng

Với mức phí đối với xe ô tô dưới 16 chỗ, và xe tải dưới 2,5 tấn là 15.000 đ một lượt trong thời gian 120 phút, nếu quá thời gian này sẽ tính lượt tiếp theo, nhiều người có nhu cầu đỗ xe thường xuyên ở tuyến đường này sẽ phải tốn thêm 1 khoản chi phí không nhỏ hàng tháng.

Bà Trần Tuyết Mai (Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) chia sẻ: “Công ty tôi ở ngay đường Bạch Đằng, mỗi ngày tôi làm việc ít nhất 8 tiếng, với mức giá như vậy thì hơi đắt. Vì nhân lên 1 ngày có khi hơn 50.000đ/xe, vậy một tháng là phải tốn hơn 1 triệu đồng tiền đỗ xe”

Đà nẵng: ngày đầu thu phí đỗ xe, người dân vui vẻ chấp hành

Do được tuyên truyền từ trước, nên người dân vui vẻ chấp hành rất nghiêm túc việc thực hiện nộp phí đỗ xe.

Theo ông Rân thì mục đích và ý nghĩa của việc thực hiện thu phí đậu đỗ xe trên đường Bạch Đằng nhằm hạn chế ách tắc giao thông cục bộ. Việc này cũng góp phần đảm bảo trật tự văn minh đô thị, đặc biệt là việc tranh giành bãi đỗ xe.

"Giai đoạn đầu, chúng tôi tập trung hướng dẫn, phát tờ rơi, tuyên truyền, giải thích. Sau đó, từ 1/4 mới áp dụng xử lý theo khoảng 2 điều 49 của nghị định 2016 của Chính phủ vè xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực phí, lệ phí và hóa đơn. Mức phạt là từ 1 đén 3 lần mực phí và tối đa là không quá 50 triệu đồng.", Đội trưởng đội kiểm tra quy tắc đô thị quận Hải Châu cho biết

Dù việc thu phí đỗ xe có sự hỗ trợ của phần mềm Smart Parking, nhưng vẫn còn nhiều nghi ngại về những phát sinh có thể xảy ra như: tính chính xác và ổn định trong vận hành của phần mềm ứng dụng, hay có nên ưu tiên cho những hộ dân sống trên tuyến đường thu phí... Dẫu sao đây mới chỉ là ngày đầu tiên trong lộ trình sắp xếp tổ chức quản lý việc đậu đỗ xe trong các tuyến

Theo chủ trương của TP Đà Nẵng, từ ngày 1/4, sẽ áp dụng thu phí trên đường Trần Phú.

Mức phí đã được UBND thành phố Đà Nẵng thông qua từ cuối năm 2017, với hạn mức phí 1 lượt 2  tiếng đồng hồ cho xe ô tô dưới 16 chỗ ngồi và xe tải dưới 2,5 tấn là 15.000 đồng, ô tô từ 16 đến 30 chổ, xe tải từ 2,5 tấn đến 3,5 tấn là 20.000 đồng, Ô tô trên 30 chỗ, xe tải trên 3,5 tấn chịu mức phí 30.000 đồng. Tất cả các xe đậu quá thời gian trên sẽ thu các mức tiếp theo.  

Hình thức nộp phí được trả qua thẻ cào trả trước do hệ thống Smart Parking phát hành, hoặc mua vé trực tiếp tại chổ đậu xe.  Quầy bán vé được đặt tại đường Bạch Đằng.

Trong thời gian đầu triển khai;  Đà Nẵng không thu phạt với các trường hợp đậu , đỗ xe dưới lòng đường, hè phố tuyến Bạch Đằng chưa tham gia nộp phí ; nhưng  kể từ ngày 1/4, thành phố sẽ áp dụng mức phạt theo số tiền phạt quy định từ 1 đến 3 lần số lệ phí, lệ phí gian lận, trốn nộp phí theo quy định. Mức phạt tối đa là 50 triệu đồng 

Thu Hồng