Đà Nẵng: Phát hiện cửa hàng lợi dụng dịch nCoV để tăng giá vật tư y tế

01/02/2020 17:04

Do thấy nhu cầu người dân mua lớn nên cửa hàng nhập khẩu trang, nước sát trùng rửa tay từ Hà Nội về để bán nhưng tăng giá lên gấp 3 lần.

Đà nẵng: phát hiện cửa hàng lợi dụng dịch ncov để tăng giá vật tư y tế
Cửa hàng Bảo Tín bị phát hiện tăng giá, không niêm yết giá vật tư y tế

Sáng nay (1/2), đường dây nóng của Cục Quản lý thị trường Đà Nẵng nhận được thông tin cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế Bảo Tín địa chỉ 110 Hải Phòng (quận Hải Châu) bán nước sát trùng rửa tay với giá 80.000 đồng/chai, cao hơn rất nhiều so với giá ngày thường.

Lực lượng chức năng đã đến cửa hàng để kiểm tra và xác nhận phản ánh của người dân là có thật. Cụ thể, cửa hàng này bị phát hiện có hành vi bán hàng tăng giá, không niêm yết giá các vật tư y tế, giá các loại khẩu trang, nước rửa tay sát trùng…

Chủ cửa hàng cho biết, do thấy nhu cầu người mua lớn nên nhập sản phẩm từ Hà Nội về để bán. Giá nhập vào của một chai nước rửa tay là 40.000 đồng, trừ chi phí cửa hàng lời 20.000 đồng/chai. Với giá khẩu trang bán ra từ 3.000 - 4.000 đồng/cái loại thường (ngày thường bán lẻ là 1.000 đồng/cái).

Chủ cửa hàng cho rằng mức giá như vậy là hợp lý trong thời điểm này. Mỗi chai cồn chỉ lãi 20.000 đồng/chai, nếu bán nữa thì không đủ chi phí duy trì. Cửa hàng không có lỗi, cửa hàng nhập cao thì bán cao.

Cục Quản lý thị trường Đà Nẵng cho biết, đã lập biên bản xử lý vụ việc. Đồng thời, đề nghị chủ cửa hàng ký cam kết không tăng giá, găm hàng đối với các mặt hàng phục vụ cho việc phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Trước đó, sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) chủ trì "Hội nghị trực tuyến với lãnh đạo các tỉnh, thành phố và ban, ngành về thực hiện các Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh".

Tại Hội nghị, Phó thủ tướng chỉ đạo không được phép tăng giá khẩu trang, phải giữ nguyên giá, yêu cầu rút giấy phép bất kể hiệu thuốc nào tăng giá bán khẩu trang.

“Từ giờ phút này trở đi, người dân có bằng chứng, hình ảnh bất kỳ cửa hiệu thuốc tăng giá bán, không cần thanh tra xuống làm việc, Bộ Y tế rút giấy phép ngay lập tức cửa hiệu đó. Đây là vấn đề kỷ cương và đạo đức”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngọc Vũ - Vĩnh Nhân