Đà Nẵng quyết tâm nâng cấp sân bay, mở rộng cảng Tiên Sa

25/12/2020 17:07

Đà Nẵng quyết tâm hoàn thiện hệ thống logistics với việc nâng cấp sân bay Đà Nẵng, nâng công suất cảng Tiên Sa.

Đà Nẵng quyết tâm nâng cấp sân bay, mở rộng cảng Tiên Sa 1

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại Hội nghị

Sáng 25/12, Đà Nẵng tổ chức Hội nghị chuyên đề tổng kết việc thực hiện Kết luận 30-KL/TU của BCH đảng bộ thành phố về đẩy mạnh thu hút đầu tư vào thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2016-2020.

Báo cáo tại hội nghị, ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng cho hay, trong giai đoạn này, thành phố thu hút được 159 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 77.000 tỉ đồng (tăng hơn 43.000 tỉ so với nhiệm kỳ trước), thu hút được hơn 1,1 tỉ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Theo ông Minh, công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch còn nhiều bất cập, quỹ đất sạch để kêu gọi đầu tư có quy mô lớn còn thiếu. Cơ sở hạ tầng phát triển thiếu đồng bộ.

Ngoài ra, hệ thống pháp luật liên quan đến hoạt động đầu tư còn chồng chéo, chưa thống nhất gây khó khăn trong quá trình áp dụng.

“Làm việc với nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra của Trung ương về các vụ việc phức tạp, kéo dài từ các nhiệm kỳ trước đã tác động nhiều đến tâm lý của một bộ phận cán bộ, làm giảm sự năng động, sáng tạo và gia tăng thái độ e ngại, dè chừng trong công tác tham mưu”, ông Minh cho biết.

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, nhiệm kỳ qua, thành phố đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức cả chủ quan và khách quan.

Trong đó, những sai phạm trong công tác quản lý đất đai và tài sản công. Hệ quả của những sai phạm khiến cho Đà Nẵng chùng xuống, nhiều chủ trương quan trọng không thể triển khai.

"Đà Nẵng đang tụt hậu dần, tụt hậu với chính một số địa phương xung quanh. Thành phố vẫn còn nhiều tiềm năng, lợi thế sẽ sinh lợi cho các nhà đầu tư và cam kết tạo ra những lợi thế mang tính cạnh tranh so với các địa phương khác", ông Quảng cho hay.

Đơn cử, Đà Nẵng quyết tâm hoàn thiện hệ thống logistics với việc nâng cấp sân bay Đà Nẵng. Cụ thể là Đà Nẵng sẽ xây dựng ga hàng hóa tại sân bay. Nâng công suất và khơi thông luồng quay tàu để đón tàu trọng tải lớn hơn nữa vào cảng cảng Tiên Sa.

“Lãnh đạo thành phố đã tháo gỡ cho doanh nghiệp cảng để tới đây đầu tư một bãi container tại huyện Hòa Vang, vừa giảm tải giao thông, giảm được các chi phí của doanh nghiệp khi vào trung tâm thành phố”, ông Quảng nói.

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, thành phố có rất nhiều dự án đang tồn tại, nhiều nguồn lực đang nằm chôn trong những dự án đó gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, làm mất đi cơ hội phát triển của thành phố, thậm chí đây là sự lãng phí.

"Thành phố sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn, tồn tại của các dự án cũ để đưa các dự án này vào hoạt động, tạo ra nguồn lực mới", Bí thư Đà Nẵng nhấn mạnh.

Vĩnh Nhân