Đà Nẵng sẽ đầu tư thế nào để sông Hàn thành "dòng sông ánh sáng"?

28/03/2023 21:59

Chủ tịch Đà Nẵng giao các đơn vị tiếp thu ý kiến góp ý để hoàn thiện phương án “Dòng sông ánh sáng cho 2 bờ sông Hàn, mặt nước và các cây cầu”.

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành công văn truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh về ý tưởng phương án “Dòng sông ánh sáng cho 2 bờ sông Hàn, mặt nước và các cây cầu”.

Đà Nẵng sẽ đầu tư thế nào để sông Hàn thành

Cầu Rồng Đà Nẵng lung linh về đêm. Ảnh: Sở Du lịch TP Đà Nẵng

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai nghiên cứu, xây dựng quy hoạch chiếu sáng hai bên bờ sông Hàn và tăng cường công tác quản lý quy hoạch.

Trong đó, có biện pháp quản lý, kiểm soát hiệu quả ánh sáng đối với các công trình, tòa nhà ven sông, không để ảnh hưởng đến cảnh quan, hiệu ứng chiếu sáng chung cho hai bờ sông Hàn, mặt nước và các cây cầu; nghiên cứu đề xuất phương án chiếu sáng nghệ thuật tại một số vị trí trên bán đảo Sơn Trà nhằm tạo sự nổi bật, nét đặc trưng cho đô thị TP Đà Nẵng.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu, các đơn vị tiếp thu ý kiến góp ý để hoàn thiện phương án “Dòng sông ánh sáng cho 2 bờ sông Hàn, mặt nước và các cây cầu”.

"Trong đó, lưu ý việc xem xét bổ sung đầu tư thêm hạng mục chiếu sáng nghệ thuật dọc hai bên sông Hàn (đoạn từ cầu Trần Thị Lý đến cầu Sông Hàn) trong giai đoạn 1 của dự án", công văn nêu.

Tại công văn này, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng lưu ý về hệ thống chiếu sáng dọc hai bên bờ sông Hàn phải đồng bộ với các cây cầu và phương án chiếu sáng bề mặt dòng sông phải thực sự nổi bật.

Phương án thiết kế, thi công hệ thống chiếu sáng dọc lan can sông Hàn đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả, sử dụng lâu dài, nhất là trong điều kiện thời tiết mưa bão, ảnh hưởng của triều cường.

Đồng thời, nghiên cứu, có giải pháp kết nối, điều hành tập trung, đồng bộ hệ thống chiếu sáng của các công trình, tòa nhà dọc hai bên bờ sông Hàn với phương án “Dòng sông ánh sáng cho 2 bờ sông Hàn, mặt nước và các cây cầu” đảm bảo linh hoạt trong công tác quản lý, kiểm soát, hạn chế xung đột, tăng hiệu ứng chiếu sáng.

Bố trí không gian, địa điểm phù hợp với góc quan sát tốt, bao quát để phục vụ người dân và du khách tham quan, chụp hình lưu niệm.

Đối với hạng mục chiếu sáng tại công trình cầu trên sông Hàn, lãnh đạo Đà Nẵng lưu ý cần gắn với phương án chiếu sáng mặt sông phù hợp, hài hòa nhằm tăng hiệu ứng ánh sáng; nghiên cứu, xây dựng phương án, kịch bản chiếu sáng tại công trình cầu Trần Thị Lý và cầu Nguyễn Văn Trỗi đảm bảo đồng bộ, thống nhất. Đồng thời, tăng cường độ sáng phần dầm của cầu Rồng, cầu Thuận Phước để tạo hiệu ứng ánh sáng trong quá trình phun lửa, phun nước cho cầu Rồng, tạo sự nổi bật về hiệu ứng ánh sáng trên phần dầm cầu và phần dây văng của cầu Thuận Phước.

Công văn cũng yêu cầu các đơn vị liên quan xây dựng nhiều kịch bản, phương án chiếu sáng đảm bảo kết nối hài hòa giữa các cây cầu và hai bên bờ sông phù hợp với từng thời điểm các ngày lễ, hội trong năm của TP Đà Nẵng

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao các cơ quan liên quan triển khai các thủ tục đầu tư để phê duyệt và triển khai dự án “Dòng sông ánh sáng cho 2 bờ sông Hàn, mặt nước và các cây cầu” đảm bảo theo quy định, phấn đấu hoàn thành giai đoạn 1 của dự án trong quý 1/2024.

Được biết, UBND TP Đà Nẵng đang xem xét phương án chi khoảng 400 tỷ đồng thiết kế dự án trang trí cảnh quan 2 bên sông Hàn tạo điểm nhấn cảnh quan, không gian về đêm nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với Đà Nẵng.

Vĩnh Nhân