Đà Nẵng sẽ xử lý công khai "cò" tung tin đồn để thổi giá đất

19/04/2019 15:20

UBND TP Đà Nẵng đề nghị Công an thành phố khẩn trương xử lý các trường hợp tung tin đồn thất thiệt, bịa đặt gây “sốt” giá đất để trục lợi.

Đà Nẵng sẽ xử lý công khai
Cò đất tung tin đồn khiến giá đất tại huyện Hòa Vang lên cao, nhiều người dân lấp ao, san phẳng bờ tre để bán đất

Ngày 19/4, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết, UBND thành phố vừa có văn bản giao Công an thành phố khẩn trương xử lý các trường hợp tung tin đồn thất thiệt, bịa đặt thông tin không đúng sự thật nhằm gây “sốt” giá đất để trục lợi và sớm đưa ra xét xử công khai. Đồng thời, phối hợp với Sở TT&TT thành phố xử lý các trường hợp đưa thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội.

Bên cạnh đó, UBND TP Đà Nẵng cũng giao Sở Xây dựng rà soát, hoàn thiện kế hoạch chấn chỉnh tình trạng một số tổ chức, cá nhân, đối tượng môi giới, “cò đất” đã sử dụng nhiều “chiêu trò”, bịa đặt thông tin không đúng sự thật nhằm gây “sốt” giá đất để trục lợi, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, gây bất an trong dư luận.

Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông rà soát, công bố các dự án nào đủ điều kiện mở bán cho người dân, gửi thông tin đến các quận, huyện và các phòng công chứng để người dân được biết.

Ngoài ra, UBND TP Đà Nẵng cũng giao Sở Tư pháp khẩn trương nghiên cứu giải pháp để kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp gây thất thu thuế Nhà nước. Giao UBND các quận, huyện tăng cường kiểm soát và cung cấp đầy đủ thông tin cho người dân để tránh rủi ro trong quá trình mua bán bất động sản.

Đà Nẵng sẽ xử lý công khai
Cò đất tung tin đồn Đà Nẵng tách quận trên mạng xã hội để thổi giá đất

Trước đó, vào tối 6/3, trên trang Facebook "Hội Mua Bán Nhà Và Đất Tại Đà Nẵng" xuất hiện dòng thông tin: "TP Đà Nẵng chuẩn bị có quận mới mang tên Hiếu Đức, sẽ được thành lập vào cuối năm nay bao gồm 4 xã Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Phong, Hòa Tiến". Kèm theo đó là dòng giới thiệu 100 lô đất nông thôn có sổ đỏ chính chủ, giá từ 1,3 - 1,8 tỷ đồng...

Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng phải phát đi công văn khẩn, khẳng định huyện Hòa Vang chưa đảm bảo các điều kiện, tiêu chí để chia tách thành 2 đơn vị hành chính. Do đó, thông tin Đà Nẵng sắp có quận mới tách từ huyện Hòa Vang là không chính xác.

Hồi tháng 11/2018, cũng xuất hiện một văn bản giả mạo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về việc “Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Sở GTVT tổ chức lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng cầu nối từ đường Bùi Tá Hán sang khu đô thị sinh thái Hòa Xuân. Ngay sau khi văn bản giả này được tung lên mạng, giới “cò” đất, các sàn giao dịch bất động sản thổi giá đất ở khu vực quận Ngũ Hành Sơn và khu đô thị sinh thái Hòa Xuân lên cao.

Ngọc Vũ