Đà Nẵng thông tin về 2 người Trung Quốc mắc Covid-19 từng đến thành phố

02/05/2021 14:47

Sở Y tế TP Đà Nẵng vừa thông tin về 2 người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 từng đến Đà Nẵng.

Đà Nẵng thông tin về 2 người Trung Quốc mắc Covid-19 từng đến thành phố 1

Một chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại Đà Nẵng thời điểm dịch bùng phát dịch năm 2020

Ngày 2/5, Sở Y tế Đà Nẵng có báo cáo về việc điều tra, xử lý, giám sát phòng, chống dịch Covid-19 đối với trường hợp người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại Trung Quốc sau khi hoàn thành cách ly y tế và lưu trú tại Việt Nam.

Theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, chiều 1/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng nhận được thông tin công dân cung cấp có 1 trường hợp là F2 (vợ của trường hợp F1) có liên quan đến bệnh nhân (F0) là người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại Trung Quốc sau khi về từ Việt Nam.

CDC Đà Nẵng tổng hợp, đối chiếu các nguồn tin và kết quả các thông tin ban đầu tương đối trùng khớp. Theo đó, một nhóm 5 người Trung Quốc được cách ly y tế tại Khách sạn thuộc tỉnh Yên Bái từ ngày 9/4 đến ngày 23/4 (trong quá trình cách ly y tế, khách sạn này có tiếp nhận nhóm chuyên gia Ấn Độ cách ly y tế từ ngày 17/4/2021).

Sau khi hoàn thành cách ly, ngày 27/4, 2 trong số 5 người Trung Quốc nêu trên đến TP Đà Nẵng và có ăn uống tại một số địa điểm. Đến ngày 29/4, những người này đi Hà Nội để trở về Trung Quốc.

Sáng 1/5, 2 trường hợp này báo tin với người đã đi ăn uống cùng tại TP Đà Nẵng kết quả xét nghiệm tại Trung Quốc của họ là dương tính với SARS-CoV-2.

Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết thêm, ngay trong chiều tối 1/5, lực lượng y tế truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 19 người có tiếp xúc gần với 2 người Trung Quốc. Kết quả 19/19 người đều âm tính với SARS-CoV-2. Hiện 19 trường hợp này đang được cách ly y tế tập trung, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế.

Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, tiếp tục đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ xác minh, cung cấp thông tin chính thức từ Bộ Y tế và các địa phương liên quan. Sau khi nhận được thông tin chính thức từ Bộ Y tế, tiến hành công bố các khu vực, địa điểm liên quan đến bệnh nhân và những người tiếp xúc để điều tra, xử lý, khử khuẩn, can thiệp y tế theo quy định.

Vĩnh Nhân