Đà Nẵng yêu cầu xử lý việc "bóp méo" thông tin miễn nhiệm PCT

11/07/2017 15:10

HĐND Đà Nẵng đề nghị cơ quan chức năng xử lý việc đăng tin sai sự thật vụ miễn nhiệm ông Đặng Việt Dũng.

Đà Nẵng yêu cầu xử lý việc
HĐND TP Đà Nẵng khẳng định miễn nhiệm ông Đặng Việt Dũng là công khai, minh bạch. Ảnh: Tấn Việt

HĐND TP Đà Nẵng ra văn bản số 155/VP-TH thông tin về kết quả kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021. Văn bản này có phần lớn nội dung liên quan việc biểu quyết miễn nhiệm chức vụ Phó chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng đối với ông Đặng Việt Dũng.

Theo đó, HĐND TP Đà Nẵng cho rằng: “Theo chương trình làm việc, tại phiên họp nội bộ của HĐND TP, kỳ họp đã xem xét, quyết định về công tác nhân sự theo thẩm quyền. Cụ thể 49/49 đại biểu đã thống nhất cao biểu quyết thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Phó trưởng ban Đô thị HĐND TP đối với đồng chí Nguyễn Thành Tiến và miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch thường trực UBND TP đối với đồng chí Đặng Việt Dũng, bảo đảm theo đúng quy trình, thủ tục, quy định của pháp luật”.

“Tuy nhiên, sau kỳ họp, một số báo điện tử và trang thông tin điện tử cá nhân đã đăng tải các thông tin bịa đặt, thiếu chính xác, xuyên tạc, xúc phạm đến uy tín, danh dự của các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng”, văn bản trên khẳng định.

HĐND TP Đà Nẵng cho biết: Do nội dung công việc của kỳ họp còn nhiều, việc tiếp tục điều hành phần công tác nhân sự theo đúng kế hoạch chương trình đã được HĐND thông qua là hợp lý và đúng quy định. Vì vậy, việc một số cá nhân thông qua trang thông tin điện tử cá nhân cho rằng “thời điểm diễn ra biểu quyết nhân sự ngoài giờ của phiên làm việc” là hoàn toàn sai sự thật, gây hiểu lầm việc HĐND quyết định các công việc không đúng theo nội dung, chương trình và kế hoạch đã được HĐND biểu quyết thông qua”, văn bản nêu.

Khẳng định trình tự, thủ tục thực hiện miễn nhiệm người giữ chức vụ do HĐND bầu tại kỳ họp thứ 4 hoàn toàn dân chủ, công khai, minh bạch, HĐND TP Đà Nẵng cho rằng các thông tin về việc giơ tay biểu quyết nhưng không đưa ra lấy ý kiến đại biểu là hoàn toàn bịa đặt, không có căn cứ.

“Đồng thời, việc nêu ý kiến “quá đáng xấu hổ với các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng đã chấp nhận một cuộc biểu quyết miễn nhiệm với nhiều tình tiết bất thường, thiếu minh bạch” (thông tin trên một Facebook cá nhân – PV) là xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, uy tín của đại biểu HĐND TP, gây ảnh hưởng và tạo dư luận không tốt trong cử tri và nhân dân thành phố”, văn bản đề cập thêm.

Ngoài ra, HĐND TP Đà Nẵng viện dẫn điều 26 Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng quy định để nhấn mạnh: “Người sử dụng dịch vụ mạng xã hội phải chịu trách nhiệm về nội dung thông tin do mình lưu trữ, cung cấp, truyền đưa trên mạng xã hội, phát tán thông tin qua đường liên kết trực tiếp do mình thiết lập”.

Do đó, Văn phòng HĐND TP đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp thông tin rộng rãi đến cử tri và nhân dân thành phố được biết về diễn biến và kết quả của kỳ họp thứ 4 HĐND TP, đồng thời có biện pháp xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm Nghị định 72 theo đúng quy định.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, trưa ngày 7/7, HĐND TP Đà Nẵng thông qua việc miễn nhiệm ông Đặng Việt Dũng với 49/49 phiếu, đạt 100%. Có mặt tại thời điểm trên, PV Báo Giao thông cùng nhiều PV báo, đài khác được mời ra ngoài với lý do “công việc nội bộ”. Việc truyền hình trực tiếp trên đài địa phương cũng bị dừng lại. Khó hiểu là suốt phiên làm việc và bế mạc kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng chiều cùng ngày, không có một thông báo nào về việc miễn nhiệm ông Đặng Việt Dũng với cử tri thông qua sóng truyền hình trực tiếp.

Việc ông Đặng Việt Dũng được điều chuyển làm Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng khiến dư luận xôn xao thời gian qua. Lãnh đạo Đà Nẵng từng khẳng định đây là công tác quy hoạch cán bộ được sự đồng thuận, nhất trí cao trong tập thể UBND TP và Thành ủy Đà Nẵng.

Tấn Việt