Đã thông quan 70 tấn bùn bô xít Formosa nhập từ Trung Quốc

17/09/2016 11:51

Hải quan Vũng Áng đã làm thủ tục thông quan cho Formosa nhập khẩu lô hàng 70 tấn bùn bô xít từ Trung Quốc.

Đã thông quan 70 tấn bùn bô xít formosa nhập từ trung quốc

98 tấn bùn nhôm cacbon và 70 tấn bùn bô xít đã được thông quan vào cảng Sơn Dương - Formosa Hà Tĩnh

Liên quan đến lô hàng 98 tấn bùn nhôm cacbon và 70 tấn bùn bô xít do Formosa Hà Tĩnh nhập khẩu về cảng Sơn Dương từ Trung Quốc, trưa 17/9, ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh cho biết các cơ quan chức năng đã thống nhất giao cho cục hải quan xử lý toàn bộ.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Đình Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cảng Vũng Áng cho biết, hiện lô hàng hóa nói trên vẫn nằm trên tàu, doanh nghiệp chưa bốc hàng xuống. "Thủ tục Hải quan đầy đủ và đã thông quan rồi. Hải quan giờ chỉ giám sát việc bốc dỡ và vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp", ông Bình nói.

Cũng theo ông Bình, về phía Hải quan hiện chưa nhận được thông tin nào cho thấy doanh nghiệp vi phạm nên chưa thực hiện các biện pháp nghiệp vụ liên quan đến lô hàng. "Lô hàng này chưa phát hiện sai phạm gì cả nên chúng tôi vẫn cho thông quan bình thường", ông Bình chia sẻ thêm. 

Đã thông quan 70 tấn bùn bô xít formosa nhập từ trung quốc

Tàu Ying Rich, quốc tịch Hong Kong (Trung Quốc) mang theo lô hàng bùn bô xít cập cảng Sơn Dương

Được biết, ngày 15/9, tàu Ying Rich quốc tịch Hong Kong (Trung Quốc) đã chở lô hàng 4.200 tấn vật tư, nguyên vật liệu từ Trung Quốc về cảng Sơn Dương (Hà Tĩnh), do Formosa Hà Tĩnh nhập về để phục vụ cho dự án nhà máy luyện thép Formosa. Trong số đó có 98 tấn bùn nhôm cacbon và 70 tấn bùn bô xít. Do đó, để làm rõ hơn về "bùn bô xít và bùn nhôm cacbon", các cơ quan chức năng đã làm việc với Formosa Hà Tĩnh để làm sáng tỏ lô hàng nói trên.

Được biết, theo khai báo hải quan, mặt hàng này là vật liệu chịu lửa nên không thuộc đối tượng kiểm tra nhà nước về chất lượng, cũng không phải là mặt hàng cấm nhập nên hải quan làm thủ tục thông quan bình thường.

Trước đây Formosa đã vài lần nhập về mặt hàng này nhưng qua cảng Hải Phòng. Còn đây là lô hàng đầu tiên được nhập qua cảng Sơn Dương.

>>> Xem thêm video:

Trần Lộc