Đặc phái viên Mỹ-Hàn bàn mưu trả đũa Triều Tiên

26/08/2016 04:05

Đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc và Mỹ đã gặp nhau, bàn cách trả đũa vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

Đặc phái viên mỹ-hàn bàn mưu trả đũa triều tiên

Hôm 24/8 vừa qua, Triều Tiên đã cho phóng đi một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Yonhap ngày 25/8, dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, đặc phái viên hạt nhân của nước này Kim Hong-kyun và người đồng cấp Mỹ đã nhất trí tìm kiếm thêm hành động trả đũa đối với vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) mới nhất của Triều Tiên. 

Thỏa thuận trên đạt được trong cuộc điện đàm ngày 25/8 giữa hai đặc phái viên, một ngày sau khi Triều Tiên thực hiện vụ phóng tên lửa lần thứ ba trong năm nay.

“Hai bên nhận định, các hành động khiêu khích gần đây của Triều Tiên là nghiêm trọng và nhất trí hợp tác chặt chẽ nhằm tạo ra một phản ứng tại cấp độ tổ chức quốc tế, trong đó có cả Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Hai bên cũng nhất trí, xem xét các biện pháp bổ sung để đối phó với các hành động khiêu khích", thông báo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho hay.

Bên cạnh đó, các quan chức trên cũng cam kết duy trì khả năng phòng thủ chung của hai nước, tiếp tục phối hợp để đưa ra những thông điệp gây sức ép với Triều Tiên tại các sự kiện song phương và đa phương.

Đặc phái viên của hai bên cũng thảo luận cách đối phó với vấn đề Triều Tiên tái chế nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng, để sản xuất plutoni dùng cho các loại vũ khí.

Trước đó, vào sáng 24/8 theo giờ địa phương Triều Tiên đã phóng một tên lửa SLBM ở vùng biển ngoài khơi thị trấn Sinpo thuộc tỉnh Nam Hamgyong. 

Tên lửa đã bay khoảng 500 km và rơi xuống biển, trong vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Nhật Bản.

Trong cuộc họp ngày 24/8 theo yêu cầu của Mỹ và Nhật Bản, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí xem xét đưa ra một tuyên bố lên án vụ phóng thử tên lửa từ tàu ngầm của Triều Tiên. 

Hán Hiển (Theo Yonhap)