Đại án Hà Văn Thắm: Xét xử vắng mặt bị cáo Hứa Thị Phấn

28/08/2017 12:02

Tại phiên xét xử Hà Văn Thắm cùng đồng phạm sáng nay, có 3 bị cáo vắng mặt, trong đó có Hứa Thị Phấn.

Đại án hà văn thắm: xét xử vắng mặt bị cáo hứa thị phấn

Bị cáo Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) tại phiên tòa sáng nay.

Hơn 8h sáng nay (28/8), TAND TP Hà Nội đưa Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng OceanBank cùng đồng phạm ra xét xử trở lại, sau hơn 5 tháng điều tra bổ sung.

Tại phiên tòa, Hà Văn Thắm (SN 1972) – cựu Chủ tịch HĐQT và Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962) – nguyên TGĐ Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) cùng 49 bị cáo liên quan lần lượt bị đưa ra xét xử về 4 tội danh là “Tham ô tài sản”, “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngay sau khi công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử, HĐXX sơ thẩm vụ án Hà Văn Thắm cùng đồng phạm cũng công bố việc 3 bị cáo có đơn xin xét xử vắng mặt là Hứa Thị Phấn (SN 1947) – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Phát triển Phú Mỹ; Vũ Thị Thùy Dương (SN 1980) – nguyên GĐ khối Kế toán và giao dịch trong nước Oceanbank và bị cáo Nguyễn Viết Hiền (SN 1979) – nguyên GĐ Oceanbank Âu Cơ với lý do sức khỏe và vừa sinh con.

Đại án hà văn thắm: xét xử vắng mặt bị cáo hứa thị phấn

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên TGĐ Ngân hàng Oceanbank.

Cũng tại phần thủ tục phiên xét xử, sau khi hội ý, TAND TP Hà Nội khẳng định quá trình xét xử sẽ công bố lời khai của các bị cáo nêu trên. Và trong trường hợp cần thiết, HĐXX sẽ quyết định áp giải các bị cáo vắng mặt tới phiên tòa. Vì thế phiên xử vẫn tiếp tục diễn ra.

Bước vào phần kiểm tra căn cước các bị cáo, bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ (SN 1983) – nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty BSC (doanh nghiệp do Hà Văn Thắm tạo lập) đã gây sự bất ngờ cho mọi người tham gia phiên tòa cũng như đại diện các cơ quan báo chí.

Theo đó, ngay khi cầm chiếc micro để trả lời tòa án về lý lịch của mình, Hoàng Thị Hồng Tứ đã bật khóc nức nở, khiến vị chủ tọa phiên tòa Trần Nam Hà liên tục phải trấn an. Trong nước mắt dàn dụa, “bóng hồng” này cho biết từng tốt nghiệp Đại học Sân khấu điện ảnh. Sau đó, được cựu Chủ tịch HĐQT Oceabank tuyển vào ngân hàng làm thư ký cho Thắm.

Trong khi ấy, cáo trạng truy tố các bị cáo cũng thể hiện, sau thời gian làm công việc văn phòng ở Oceanbank, tháng 12/2008, Tứ được Thắm bố trí cho làm người đứng đầu Công ty BSC với mục đích thu phí bất hợp pháp đối với các khách hàng vay tiền hoặc mua ngoại tệ tại Oceanbank.

Quá trình giữ vai trò đứng đầu công ty “sân sau” cho Thắm, Tứ đã ký 97 hợp đồng dịch vụ thu phí đối với các khách hàng vay tiền và mua ngoại tệ với tổng số tiền hơn 13,4 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này, về sau bị Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt hết.

Đại án hà văn thắm: xét xử vắng mặt bị cáo hứa thị phấn

Bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ.

Quá trình điều tra vụ án, ban đầu Hoàng Thị Hồng Tứ cũng bị khởi tố như hàng chục bị cáo trong vụ án nhưng về sau được đình chỉ bị can. Tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 2/2017, nữ diễn viên này được đình chỉ bị can. Tuy nhiên, với quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung của tòa án tại phiên tòa trước, Hoàng Thị Hồng Tứ bị phục hồi điều tra.

Và với hành vi giúp sức cho Hà Văn Thắm cùng Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt của khách hàng cũng như ngân hàng, “bóng hồng” thân thiết nhất với cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank bị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 280-BLHS.

Theo đó, xuyên suốt phiên xét xử lần này,  tòa sẽ làm rõ các hành vi phạm tội của Hà Văn Thăm cùng đồng phạm xoay quanh 2 khoản tiền lớn là cho vay 500 tỷ đồng không có tài sản bảo đảm hoặc tài sản bảo đảm không đủ điều kiện và hơn 1.576 tỷ đồng chi trả lãi suất ngoài hợp đồng tại Oceanbank, trong đó có 20% là vốn của PVN và cũng là tiền của Nhà nước.

Hiện phiên xử Hà văn Thắm cùng đồng phạm vẫn đang ở phần kiểm tra căn cước 51 bị cáo cùng hơn 700 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

So với phiên tòa hồi tháng 2/2017 thì phiên xử lần này sẽ có thêm nhiều tình tiết rất mới…          

Theo cáo trạng truy tố các bị cáo tại phiên tòa này thì ngoài các tội danh tại bản cáo trạng cũ và có sự thay đổi nhất định thì Hà Văn Thắm (SN 1972) và Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962) – nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), nguyên Tổng giám đốc Oceanbank sẽ bị truy tố thêm tội “Tham ô tài sản”.

Ngoài ra, 4 bị cáo khác là Phạm Công Danh (SN 1965) – Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh; Hứa Thị Phấn, (SN 1947, trú ở phường Bình Thọ, Thủ Đức, TP HCM) – đại diện nhóm cổ lớn ở Ngân hàng Đại Tín; Hoàng Thị Hồng Tứ (SN 1983) – nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty BSC; Trần Văn Bình (1966) – Giám đốc Công ty Trung Dung cũng sẽ bị đưa ra xét xử về các tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Vì thế thay vì 47 bị cáo như ở phiên tòa trước thì tại phiên xử tới đây sẽ là 51 bị cáo.

Như vậy, Hà Văn Thắm sẽ bị truy tố cùng lúc về 4 tội danh, còn Nguyễn Xuân Sơn cũng bị truy tố về 3 tội tương ứng với những hành vi mà bộ đôi quyền lực tại Oceabank thực hiện. 

Lưu Văn Huế