Đại biểu dự Đại hội Đảng XIII sẽ ăn, nghỉ tập trung

22/01/2021 16:20

Công tác tổ chức, phục vụ Đại hội Đảng XIII có một số điểm mới và được bổ sung để phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19.

Đại biểu dự Đại hội Đảng XIII sẽ ăn, nghỉ tập trung 1

Họp báo trước khai mạc Đại hội Đảng XIII chiều 22/1

Chiều 22/1, Trung tâm báo chí Đại hội XIII của Đảng đã tổ chức lễ khai trương và họp báo trước khai mạc Đại hội Đảng XIII.

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Đắc Vinh, Phó chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho biết, nội dung, chương trình của Đại hội tập trung kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng gắn với đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, 30 năm thực hiện Cương lĩnh năm 1991, 10 năm thực hiện cương lĩnh (bổ sung, phát triển năm 2011), Chiến lược phát triển KTXH 10 năm 2011-2020; đề ra phương hướng, nhiệm vụ phát triển KTXH 5 năm 2021-2025, xác định mục tiêu, phương hướng đến năm 2030 và tầm nhìn đất nước đến năm 2045; kiểm điểm công tác xây dựng Đảng và dự lãnh đạo của BCH TƯ Đảng khóa XII, xác định phương hướng, nhiệm vụ xây dựng Đảng trong nhiệm kỳ mới; đánh giá việc thi hành Điều lệ Đảng khóa XII; bầu BCH TƯ Đảng khóa XIII.

Công tác tổ chức, phục vụ Đại hội Đảng XIII có một số điểm mới và được bổ sung để phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19. Toàn bộ đại biểu tham dự Đại hội XIII và khách mời được bố trí ăn, nghỉ theo đoàn, tập trung trong suốt quá trình diễn ra Đại hội.

Vị trí ăn nghỉ của đại biểu tại các khách sạn, nhà khách gần địa điểm tổ chức Đại hội (Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội). Đại biểu không ăn, nghỉ ở bên ngoài hoặc nhà riêng, trừ một số trường hợp có quy định riêng.

Về phương án di chuyển, các đại biểu tham dự hoạt động của Đại hội bằng xe ôtô chung do Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội bố trí (kể cả các Ủy viên Trung ương Đảng). Tại các địa điểm của nhà khách, khách sạn và Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình có ôtô trực để phục vụ những yêu cầu đột xuất của đoàn và đại biểu.

Công tác chăm sóc sức khỏe đại biểu cũng được Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội đặc biệt quan tâm và đã chỉ đạo xây dựng các phương án chi tiết, cụ thể về y tế để bảo đảm cao nhất an toàn sức khỏe của đại biểu và khách mời dự Đại hội.

"Bên cạnh đó, Tiểu ban cũng đã chỉ đạo chuẩn bị chu đáo các phương án bố trí các phòng chức năng, hội trường phục vụ Đại hội trong bối cảnh phòng, chống dịch", ông Vinh cho biết.

Đại biểu dự Đại hội Đảng XIII sẽ ăn, nghỉ tập trung 2

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và các lãnh đạo cắt băng Khai trương Trung tâm Báo chí

Trước khi tổ chức họp báo, đã diễn ra lễ khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Trung tâm Báo chí được thiết kế hiện đại, với đường truyền và băng thông tốt nhất. Khi Đại hội kết thúc và các văn kiện được hoàn tất sẽ được dịch sang 7 thứ tiếng để gửi tới các chính đảng và bạn bè quốc tế.

Theo ông Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Báo chí Đại hội Đảng XIII, có gần 500 phóng viên, kỹ thuật viên trong nước; hơn 60 phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên của các hãng thông tấn nước ngoài thường trú tại Việt Nam đăng ký tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Cùng với đó, gần 100 phóng viên các nước đăng ký theo dõi, đưa tin về Đại hội bằng hình thức trực tuyến.

Các phóng viên trong nước và quốc tế tham gia tác nghiệp trực tiếp tại Đại hội được xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu của Ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII.

Đại hội XIII của Đảng diễn ra trong 9 ngày, từ ngày 25/1 đến ngày 2/2 tại Hà Nội. Trong đó, phiên trù bị tổ chức vào ngày 25/1; khai mạc chính thức vào ngày 26/1. Tổng số đại biểu tham dự là 1.587, đông nhất trong 13 kỳ Đại hội Đảng toàn quốc.

Đại hội Đảng XIII có 1.587 đại biểu tham dự, đại diện cho hơn 5,1 triệu đảng viên trong cả nước, tăng gần 80 đại biểu so với Đại hội XII, đông nhất trong 13 kỳ Đại hội Đảng toàn quốc. Trong đó, đại biểu đương nhiên chiếm tỷ lệ 12,04%; đại biểu được bầu tại các Đại hội Đảng bộ trực thuộc TƯ chiếm tỷ lệ 87,02%; đại biểu chỉ định chiếm tỷ lệ 0,95%; đại biểu nữ chiếm 13,99%; đại biểu là người dân tộc thiểu số chiếm 11,03%; đại biểu là Anh hùng lực lượng vũ trang chiếm 0,19%; đại biểu là nhà giáo ưu tú chiếm tỷ lệ 0,82%; đại biểu là thày thuốc nhân dân và thày thuốc ưu tú chiếm tỷ lệ 0,95%.

Về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ có 1.067 đại biểu có trình độ thạc sỹ, tiến sĩ (chiếm 67,32%, trong đó tiến sỹ chiếm 12,54%; thạc sỹ chiếm 54,69%), 71 đại biểu là giáo sư, phó giáo sư (chiếm 4,47%); về trình độ lý luận chính trị, có 1.579 đại biểu có trình độ cử nhân, cao cấp (chiếm tỷ lệ 99,49%).

Về độ tuổi, có 57 đại biểu dưới 40 tuổi (chiếm 3,59%), 03 đại biểu trên 70 tuổi (0,19%), độ tuổi trung bình của đại biểu dự Đại hội là 52,18 tuổi, đại biểu cao tuổi nhất là 77 tuổi, đại biểu thấp tuổi nhất là 34 tuổi.

Na Bình