Đại biểu QH "thúc" đưa Luật Biểu tình vào kỳ họp cuối năm

21/05/2014 18:48

Sớm trình QH cho ý kiến và thông qua Luật Biểu tình càng sớm càng tốt để quản lý được trật tự an ninh, xã hội tạo điều kiện người dân thể hiện được quan điểm của mình.

Chiều 21/5, theo chương trình kỳ họp thứ 7, QH khóa XIII, các đại biểu thảo luận ở tổ về chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh.

Một trong những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm là Việt Nam cần sớm có Luật Biểu tình, bởi thực tế thời gian qua, sau khi Trung Quốc đưa giàn khoan trái phép vào vùng biển Việt Nam, cử tri cả nước đã có những hành động biểu thị lòng yêu nước, phản đối hành động của Trung Quốc. Tuy nhiên, do chưa có chế định nên việc tổ chức và nhất là xử lý của nhà chức trách còn khá lúng túng.

Theo ĐB Phan Đình Trạc (Nghệ An), nếu không có Luật thì ít ra cũng có pháp lệnh Biểu tình rồi nâng dần nên. Bởi thực tế vừa qua đòi hỏi khuôn khổ để điều chỉnh, không thể né tránh mãi. 

Đại biểu qh "thúc" đưa luật biểu tình vào kỳ họp cuối năm
ĐB Trương Trọng Nghĩa (Tp. HCM)

Trong khi đó, ĐB Đỗ Văn Đương (Tp. HCM) nhấn mạnh, ngay từ kỳ họp thứ 8 (cuối năm 2014) đã có ý kiến cần đưa vào dự thảo Luật Biểu tình để QH xem xét, bởi đây là cơ sở pháp lý để đảm bảo người dân thể hiện thái độ, quan điểm của mình một cách ôn hòa và đúng pháp luật. Tiếc là chúng ta chưa làm.

Nhìn nhận biểu tình là quyền con người, được Hiến pháp quy định, Nhà nước phải bảo đảm, ĐB Trương Trọng Nghĩa (Tp. HCM) cho rằng không nên có suy nghĩ có Luật thì phiền phức, "mở" cho người dân đi biểu tình mà cần xác định là nếu không có khung pháp lý điều chỉnh, khi xảy ra các hành vi quá khích, cơ quan chức năng đã lúng lúng trong quá trình xử lý, gây thiệt hại cho sản xuất và đời sống. Đại biểu Nghĩa đề nghị đưa dự thảo luật này vào chương trình Kỳ họp thứ 8 để QH góp ý, sau đó kỳ 9 thông qua.

Cùng quan điểm này, ĐB Huỳnh Thành Đạt (TP.HCM) lo ngại: "Cả nước có 2 triệu sinh viên và hàng triệu công nhân, nếu có những diễn biến phức tạp hơn, sinh viên, công nhân bức xúc hơn trong việc thể hiện lòng yêu nước  thì sẽ rất khó kiểm soát được tình hình".

Minh Thành - Thiện Anh