Đại biểu Quốc hội: "Đừng mang danh từ thiện để đánh bóng tên tuổi"

05/11/2020 14:35

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu cho rằng, làm từ thiện cũng phải có văn hóa, đừng mang danh từ thiện cứu trợ để trục lợi, đánh bóng tên tuổi.

Đại biểu Quốc hội:
Đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu (đoàn Khánh Hòa)

Văn hóa từ thiện là nội dung đáng chú ý được đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu (đoàn Khánh Hòa), Ủy viên Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ Việt Nam đề cập trong phiên thảo luận kinh tế - xã hội tại Quốc hội hôm nay (5/11).

"Những ngày gần đây, cụm từ này được nhắc nhiều trên các mặt báo, trên mạng xã hội với nhiều ý kiến trái chiều. Tại sao lại như vậy, khi mà một hoạt động từ thiện tự thân đã là một hành vi văn hóa cao và nhân đạo", bà Thu đặt câu hỏi.

Theo nữ đại biểu này, từ thiện là thước đo văn minh của một cá nhân, tổ chức và rộng hơn là một quốc gia dân tộc. Mà dân tộc ta thì có truyền thống "yêu nước, thương nòi", đã có rất nhiều câu ca dao tục ngữ như "thương người như thể thương thân", "lá lành đùm lá rách"…

Bà Thu cho biết, hình ảnh những cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cá nhân tổ chức từ thiện đến với các vùng thiên tai để chung tay góp sức sẻ chia khó khăn giúp người dân miền Trung đã chứng minh cho tinh thần tương thân tương ái của văn hóa Việt.

Tuy nhiên, đại biểu đoàn Khánh Hòa cho rằng làm từ thiện cũng phải có văn hóa, văn hóa từ thiện, đừng mang danh từ thiện cứu trợ để trục lợi, đánh bóng tên tuổi hay phô trương đạo đức.

"Nhiều người mang quần áo không còn dùng được hoặc lỗi mốt, lỗi thời, sách giáo khoa hay đồ dùng đã cũ, đồ ăn thức uống sắp hết hạn sử dụng để cho người nghèo và đã làm tổn thương họ vì họ cũng là những người rất giàu lòng tự trọng và dễ bị tổn thương. Của cho không bằng cách cho, cả văn hóa cho nhận cũng cần phải học, cho làm sao để người nhận không bị cảm giác ban ơn, bố thí, nhận làm sao để người cho cảm thấy vui và hạnh phúc. Các cụ ta có câu "làm ơn, nhớ chịu ơn, chớ nên quên" là vậy", bà Thu nói.

Bà Thu cho biết, vừa qua, hệ tri thức Việt số hóa của Chính phủ do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo đã giúp Hội Chữ thập đỏ Việt Nam xây dựng hợp phần y nhân đạo, cập nhật gần 20.000 địa chỉ nhân đạo để cung cấp thông tin trực tiếp cho người làm từ thiện. Người cho có thể kết nối trực tiếp với người nhận, cho những gì người đó cần và Hội Chữ thập đỏ đóng vai trò điều phối và giám sát nếu cần thiết. Hay VNPost, Ngân hàng Quân đội, MB sẽ tham gia vận chuyển hàng và tiền đến trực tiếp các địa chỉ nhân đạo có nhu cầu của các cá nhân, tổ chức, mạnh thường quân.

"Công tác thiện nguyện sẽ được từng bước ứng dụng công nghệ thông tin để đạt hiệu quả cao hơn, minh bạch và tiết kiệm hơn. Tôi mong Chính phủ có chính sách khuyến khích các tổ chức, cá nhân, các địa phương ứng dụng y nhân đạo, để văn hóa cho - nhận, văn hóa từ thiện được nâng cao và công tác nhân đạo từ thiện được thực hiện một cách khoa học, chuyên nghiệp, hiệu quả và nhân văn hơn", bà Thu phát biểu.

Phùng Đô - Việt Hòa