Đại diện Formosa nói gì về công trình miếu thờ trái phép?

26/10/2014 15:15

Chiều tối ngày 25/10, PV Báo Giao thông đã trao đổi với ông Chu Xuân Phàm, Trưởng đại diện Formosa tại Hà Nội (hiện đang ở Đài Loan) xoay quanh việc Formosa xây dựng miếu thờ không phép.

Đại diện formosa nói gì về công trình miếu thờ trái phép?
Công trình miếu thờ mà Formosa đã xây dựng trái phép

Nói về việc này, ông Chu Xuân Phàm cho biết: “Chúng tôi sẽ làm theo đúng quy định của chính quyền địa phương. Tỉnh cho xây thì xây, tỉnh không cho xây thì không xây, thế thôi mà. Nếu tỉnh không cho xây thì chúng tôi dừng. Một cái nhà bé tẹo thì có vấn đề gì đâu”. Nói về mục đích xây miếu thờ, ông Chu Xuân Phàm chia sẻ, việc xây dựng miếu thờ là để thờ Ông Địa (Thần Thổ địa- PV): "Nhà bạn, nhà tôi đều thờ Ông Địa cả. Nhà chúng tôi cũng phải cúng Ông Địa. Bạn cũng nhìn thấy các cửa hàng ở Việt Nam làm ăn kinh doanh đều thờ Ông Địa trước cửa cả. Vì mình làm kinh doanh thì cũng phải thờ Ông Địa trước cổng. Ông Địa mà chúng tôi thờ là Ông Địa của địa phương, của cả mảnh đất 2.000 héc ta mà chúng tôi đang thực hiện dự án tại đây. Đi đâu cũng phải như thế, chỗ nào cũng phải thờ Ông Địa. Ông Địa là thần linh ở địa phương, chỗ nào cũng có Ông Địa".

Đại diện formosa nói gì về công trình miếu thờ trái phép?
Vị trí miếu thờ được xây dựng

Ông Phàm nói thêm: Khu đất hơn 2.000 héc ta ngày trước, khi di dời giải phóng mặt bằng đã di dời hơn 2.000 hộ dân. Sau đó san lấp nền cao lên 4,5m nên các Ông Địa không thể ở đây được, các Ông Địa cũng tạm thời bị di dời đi. Thì bây giờ, chúng tôi muốn xây một cái miếu nhỏ 9m2 (3x3) để mời Ông Địa về, thực hiện lời hứa ngày trước của công ty là mời các Ông Địa về. Chúng tôi xây một cái miếu nhỏ, ngay chỗ cổng, ở trước khu nhà hành chính nên ai cũng vào được. Thờ Ông Địa thì ai cũng hiểu là mong muốn gì. Và chúng tôi chỉ thờ Ông Địa thôi, không thờ ai khác. Khi được hỏi, người dân địa phương ở ngoài Formosa có được vào cúng viếng không thì ông Chu Xuân Phàm cho biết, người dân vẫn được vào. "Ở đấy không phải là khu sản xuất, đấy là khu hành chính cho nên ai cũng có thể vào được".

Đại diện formosa nói gì về công trình miếu thờ trái phép?
Khu vực tòa nhà hành chính Formosa

Khi PV đề cập về việc số lượng người vào nhiều sẽ ảnh hưởng đến an ninh trật tự của khu dự án, ông Chu Xuân Phàm cho biết, miếu thờ Ông Địa đặt ở khu hành chính chứ không phải là khu sản xuất nên sẽ không mất an nhinh trật tự. Ông Chu Xuân Phàm cũng cho biết thêm, thời gian tới, Formosa sẽ xây dựng sân tennis, sân golf ở bên trong khu vực gần khu hành chính. Tương lai, xe buýt sẽ đi vào trong khu vực hành chính nên mọi người ai cũng có thể vào được.

Trần Lộc