Đại gia Tòng "Thiên Mã" bất ngờ phủ nhận 120 tỷ trong cáo trạng

11/09/2018 18:25

Ngày thứ 2 xét xử Đại gia Tòng "Thiên Mã", phiên tòa tập trung vào làm rõ trách nhiệm của các bị cáo...

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Các bị cáo trong phiên tòa ngày thứ 2

Các bị cáo trong vụ án gồm: Phan Bá Tòng (tức Tòng "Thiên Mã", 44 tuổi), Giám đốc Công ty Thiên Mã và Trần Thị Diễm (48 tuổi), nguyên Kế toán Trưởng Công ty bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Nguyễn Thị Mai (61 tuổi), nguyên Trưởng Phòng tín dụng xuất khẩu, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) Chi nhánh Cần Thơ, Lâm Chí Công (42 tuổi), nguyên Phó Phòng tín dụng xuất khẩu, VDB Cần Thơ và Huỳnh Thanh Trúc (38 tuổi), nguyên cán bộ tín dụng, VDB Cần Thơ về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong ngày, HĐXX đã tập trung hỏi để làm rõ vai trò, trách nhiệm của từng bị cáo. Tại tòa, bị cáo Tòng vẫn một mực cho rằng số tiền bị cáo chiếm đoạt 120 tỷ cáo trạng quy kết là không đúng.

Bị cáo Diễm cũng khai, mọi hành vi của mình thực hiện theo chỉ đạo của Tòng. Bản thân bị cáo không được hưởng lợi hay chia chác đối với số tiền này.

Trong quá trình thực hiện, khi phát hiện việc làm này là vi phạm, bị cáo không chịu làm, nhưng sau đó, Tòng đã làm cam kết bằng văn bản với các nhân viên sẽ chịu tất cả trách nhiệm (hình sự và dân sự nếu có) về việc chỉ đạo, mọi nhân viên không chịu trách nhiệm .

Bản thân bị cáo Tòng tại phiên tòa cũng nhận mọi trách nhiệm về mình.

Về phía ngân hàng, bị cáo Mai trình bày do tin tưởng Công ty Thiên Mã là khách hàng thân thiết, lâu năm nên đã không cử cán bộ đi kiểm tra tình hình thực tế về tài chính. Sau khi biết các khoản vay này được công ty sử dụng sai mục đích nhưng bị cáo vẫn tiếp tục ký các tờ trình đề nghị duyệt và giải ngân vốn.

Còn bị cáo Chí Công thì cho rằng việc ký tờ trình giải ngân là theo sự phân công, có trường hợp bị cáo có kiểm tra, nhưng đôi lúc vì tin vào sự chỉ đạo của cấp trên nên đã bỏ qua giai đoạn này.

Bị cáo Trúc thừa nhận thẩm định hồ sơ vay chỉ căn cứ vào hồ sơ tài liệu kèm thông tin như báo cáo tài chính, phương án vay vốn. Trúc biện minh việc tiếp nhận hồ sơ vay của Thiên Mã đều làm theo chỉ đạo của cấp trên, bản thân bị cáo lại không có quyền tổ chức đi kiểm tra, thẩm định.

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, trong quá trình vay vốn xuất khẩu, với số tiền vay từ 13 khế ước nhận nợ của Hợp đồng tín dụng xuất khẩu hạn mức số 02/2009, bị cáo Tòng đã sử dụng khoản tiền này để trả nợ tại các ngân hàng khác và dùng vào mục đích cá nhân.

Tòng bị cáo buộc đã chiếm đoạt hơn 147 tỷ đồng tiền vốn gốc và lãi để sử dụng vào các mục đích cá nhân bằng các thủ đoạn như lập giả báo cáo kết quả kinh doanh; tạo dựng các hợp đồng, chứng từ mua bán khống,…

Bị cáo Diễm, với vai trò là kế toán trưởng, theo sự chỉ đạo của Tòng đã tích cực giúp sức, trực tiếp lập giả báo cáo kết quả kinh doanh từ lỗ thành lãi, ký duyệt trên các chứng từ, bảng biểu lập khống trong các hồ sơ xin vay, hồ sơ xin giải ngân vay vốn.

Bị cáo Mai, Công, Trúc là những người có nhiệm vụ, quyền hạn trong việc thẩm định, xét duyệt, đề xuất cho Công ty Thiên Mã vay vốn nhưng không làm đúng theo quy định về điều kiện vay vốn tín dụng xuất khẩu, quy chế quản lý vốn tín dụng xuất khẩu… dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Về số tiền bị cáo Tòng chiếm đoạt, qua quá trình xác minh làm rõ, VKS Nhân dân tối cao cho rằng hiện bị cáo Tòng chiếm đoạt số tiền của Ngân hàng VDB là hơn 120 tỷ đồng do đã được trừ vào các tài sản Công ty đã thế chấp.

Lê Huỳnh Như