Đại học Đông Đô “phù phép” cấp văn bằng hai Tiếng Anh như thế nào?

04/08/2019 12:09

Đại học Đông Đô tổ chức cấp văn bằng 2 ngôn ngữ tiếng Anh “tiến độ nhanh”: không tổ chức học, chỉ hoàn thiện các bài thi trong vài ngày.

Đại học Đông Đô “phù phép” cấp văn bằng hai Tiếng Anh như thế nào? 1
Các bị can Dương Minh Hoà, Trần Ngọc Quang, Phạm Vân Thuỳ từ trái qua phải

Liên quan đến vụ việc khởi tố Hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô và một số đồng phạm, tới thời điểm này, cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, ra quyết định và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc về tội “Giả mạo trong công tác” quy định tại Điều 359, Bộ luật Hình sự năm 2015 đối với 4 bị can, gồm: Dương Văn Hòa (SN 1983, trú tại Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội), nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô; Trần Ngọc Quang (SN 1962, trú tại phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội), nguyên là Phó Trưởng phòng Đào tạo và quản lý sinh viên trường Đại học Đông Đô; Phạm Vân Thùy (SN 1981, trú tại phường Thịnh Quang, quận Đống Đa) và Lê Thị Lương (SN 1996, trú tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) là cán bộ trường Đại học Đông Đô.

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, xuất phát từ nhu cầu của một bộ phận người dân cần có văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ để hoàn thiện hồ sơ cán bộ (nâng lương, nâng ngạch, thăng hạng, thi tuyển vào biên chế…), Đại học Đông Đô đã tổ chức tuyển sinh, đào tạo và cấp văn bằng 2 cử nhân ngành ngôn ngữ Anh hệ chính quy cho các học viên theo học. Để cạnh tranh với các đơn vị đào tạo khác, Ban lãnh đạo Đại học Đông Đô có chủ trương liên kết với các trung tâm đào tạo ngắn hạn bên ngoài để tổ chức tuyển sinh và ăn chia theo thỏa thuận.

Đại học Đông Đô “phù phép” cấp văn bằng hai Tiếng Anh như thế nào? 2
Thông báo tuyển sinh văn bằng 2 ngôn ngữ Anh của trường Đại học Đông Đô được ông Dương Văn Hoà ký tháng 2/2019

Cụ thể, từ năm 2016, trường Đại học Đông Đô đã tuyển sinh hàng nghìn học viên và tổ chức đào tạo văn bằng 2 ngôn ngữ Anh tại 3 cơ sở gồm: Số 1 Hoàng Đạo Thúy; 60B Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân, Hà Nội) ; 171 Phạm Văn Đồng (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Đến đầu năm 2018, trường đã liên kết tuyển sinh với khoảng 200 trung tâm đào tạo ngắn hạn trên toàn quốc không được cấp phép theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Quá trình đào tạo, cấp văn bằng 2 ngôn ngữ Anh tại trường Đại học Đông Đô, học viên không phải đi học, không phải thi đầu vào, đầu ra... Tại cơ quan an ninh điều tra, ông Trần Ngọc Quang, Phó Trưởng phòng Đào tạo và quản lý sinh viên trường Đại học Đông Đô đã khai nhận, Đại học Đông Đô có tổ chức các lớp văn bằng 2 ngôn ngữ tiếng Anh theo tiến độ nhanh: không tổ chức học, chỉ hoàn thiện các bài thi và cấp bằng...

Để hợp thức hóa vi phạm trên, Đại học Đông Đô tổ chức thi đầu vào, thi hết học phần 25 môn và thi tốt nghiệp cho các học viên chỉ trong thời gian vài ngày (học viên được phát giấy thi và đáp án để chép ngay tại chỗ) và được cấp bằng tốt nghiệp sau 3 đến 6 tháng từ lúc nộp hồ sơ mà không phải đi học. Dưới sự chỉ đạo của ông Dương Văn Hòa, Hiệu trưởng, ông Quang đã ký bảng điểm cho học viên.

Đại học Đông Đô “phù phép” cấp văn bằng hai Tiếng Anh như thế nào? 3
Sáng 4/8/2019, website của trường Đại học Đông Đô vẫn ghi TS. Dương Văn Hoà - Hiệu trưởng

Giai đoạn này, có rất nhiều đường dây nhận cấp văn bằng 2 Tiếng Anh tại trường Đại học Đông Đô với chi phí dao động từ 50 - 150 triệu đồng/học viên. Ông Dương Văn Hòa, ông Trần Ngọc Quang, bà Phạm Vân Thuỳ, bà Lê Thị Lương đã thông đồng, chỉ đạo cấp dưới móc ngoặc với các trung tâm đào tạo ngắn hạn để thu thập hồ sơ của những người có nhu cầu lấy nhanh bằng đại học chính quy nhưng không tham gia học, thu lợi bất chính với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Trong vụ án này, các đối tượng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi cá nhân, vi phạm quy định tại Quyết định số 22/2001/QĐ-BGDĐT ngày 26/6/2001 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về đào tạo để cấp bằng tốt nghiệp đại học thứ hai, gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội. Người sử dụng văn bằng đều là những người có uy tín, vị trí chủ chốt trong các cơ quan, ban, ngành, phần lớn đang làm thạc sĩ, nghiên cứu sinh để nâng cao trình độ.

Hiện, vụ án đang tiếp tục được phía công an điều tra, làm rõ.

Quỳnh Anh