Đại hội đồng Y tế Thế giới đề nghị điều tra hành động của WHO

20/05/2020 08:42

Quyết định do ông Keva Bain chủ toạ phiên họp lần thứ 73 của WHA thông báo trước toàn cử toạ hôm 19/5.

Đại hội đồng y tế thế giới đề nghị điều tra hành động của who
Đại hội đồng WHA.

Theo báo chí Nga, trong ngày làm việc thứ hai, Đại hội đồng Y tế Thế giới (World Health Assembly – WHA) đã nhất trí thông qua nghị quyết về việc tiếp cận thuốc men chống Covid-19 và cuộc điều tra về hoạt động của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong thời gian đại dịch.

Quyết định do ông Keva Bain chủ toạ phiên họp lần thứ 73 của WHA thông báo trước toàn cử toạ hôm 19/5.

Bản nghị quyết mang tên "Câu trả lời cho Covid-19" do Liên minh châu Âu giới thiệu thay mặt cho hơn 100 nước, trong đó có Anh, Trung Quốc, Ukraine và Nga.

Cụ thể, văn kiện kêu gọi tiến tới mở lối truy cập tổng hợp vào công nghệ chất lượng cao, hiệu quả và giá cả phải chăng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cũng như các phương tiện cần thiết kể cả để xét nghiệm để chống dịch bệnh Covid-19.

Ngoài ra, nghị quyết nhấn mạnh rằng trong thời gian rút ngắn nhưng có tham vấn với các nước thành viên, cần bắt đầu tiến trình đánh giá tổ hợp chống đại dịch theo từng giai đoạn, độc lập và vô tư để phân tích những kinh nghiệm tích luỹ được và bài học rút ra từ phản ứng của y tế quốc tế khi đối đầu với Covid-19.

Trong quá trình phân tích như vậy, cần đánh giá mức độ hiệu quả của những cơ chế có sẵn thuộc WHO, cũng như hành động của WHO trong tương quan đại dịch Covid-19 và thời hạn thực hiện là kịp thời hay chậm muộn.

Hòa Bình