Đài Loan bất ngờ trục vớt được xác máy bay F-5E bị rơi ngoài biển

02/05/2021 11:35

Truyền thông Đài Loan đưa tin, xác chiếc máy bay tương đối còn nguyên vẹn, sẽ hữu ích cho việc điều tra.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Hình ảnh phần đầu chiếc máy bay F-5 vừa được Đài Loan trục vớt.

Theo trang Tin tức Đài Loan, ngày 30/4 vừa qua, một công ty tư nhân ở đảo này đã trục vớt được xác một chiếc máy bay phản lực F-5E bị rơi xuống biển ngoài khơi huyện Đài Đông vào tháng 10 năm ngoái (trong vụ tai nạn này phi công đã thiệt mạng).

Được biết, vào ngày 29/10/2020, chưa đầy hai phút sau khi máy bay cất cánh từ Căn cứ Không quân Zhihang ở quận phía đông nam, chiếc máy bay phản lực F-5E nói trên biến mất khỏi màn hình radar khi đang cơ động trên vùng không phận ở ngoài khơi Đài Loan.

Phi công, Chu Kuan-meng, 29 tuổi, đã nhảy dù thoát ra khỏi máy bay, nhưng đã chết sau khi được đưa đến bệnh viện với vết thương nặng ở phần đầu.

Việc phát hiện ra xác chiếc phi cơ F-5 được kỳ vọng sẽ giúp quân đội Đài Loan xác định chính xác nguyên nhân gây ra vụ tai nạn.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Hình ảnh phần đuôi chiếc máy bay F-5 khi được cáp tời lôi lên từ đáy biển.

Sau sự cố, một báo cáo ban đầu đã đề cập khả năng lỗi máy móc là một nguyên nhân có thể xảy ra, mặc dù máy bay bị chim va phải cũng là một khả năng.

Máy bay F-5E do Đài Loan và Hoa Kỳ hợp tác phát triển, đã có hơn 45 năm hoạt động. Máy bay cùng loại đã từng liên quan đến một vụ va chạm giữa không trung hồi tháng 3/2020 khiến hai phi công thiệt mạng.

Một phát ngôn viên quân đội mô tả việc chiếc máy bay được vớt khỏi lòng biển vào hôm thứ Sáu trong tình trạng tương đối nguyên vẹn là một diễn biến tích cực.

Trước tiên, máy bay sẽ được đưa về cảng Cao Hùng để các công tố viên, Ban An toàn Giao thông Vận tải Đài Loan (TTSB) và các chuyên gia động cơ điều tra trước khi trở về căn cứ ở Đài Đông.

Hòa Bình