Đài Loan tuyên bố luôn chào đón ông Donald Trump đến thăm khi còn tại vị

16/11/2020 16:53

Một quan chức của Đài Loan có tên Tseng Ming-chung đã tuyên bố rằng "sẽ không có lý do gì để từ chối" (chuyến thăm của ông Trump).

Đài loan tuyên bố luôn chào đón ông donald trump đến thăm khi còn tại vị
Bà Thái Anh Văn có đang mong chờ chuyến thăm của ông Donald Trump? - ảnh đã qua biên tập, chỉnh sửa của hãng tin AP.

Trump có thể bất ngờ đến Đài Loan?

Truyền thông Đài Loan dẫn tuyên bố của cơ quan ngoại giao của hòn đảo cho biết, “Đài Loan luôn chào đón Tổng thống Mỹ Donald Trump đến thăm khi ông còn tại vị”, đồng thời khẳng định rằng Đài Bắc “chả có lý do từ chối một chuyến thăm tiềm năng của Trump khi ông còn đương nhiệm”.

Trả lời câu hỏi của một nhà lập pháp về chuyến thăm tiềm năng của Tổng thống Trump tới Đài Loan, một quan chức cấp cao của Cơ quan Ngoại giao Đài Loan (MOFA) cho biết họ hoan nghênh chuyến thăm như vậy và không hề e ngại với giả thuyết tái thiết lập quan hệ ngoại giao, kể cả việc tàu chiến Hoa Kỳ ghé cảng biển của hòn đảo.

Trong một báo cáo về triển vọng quan hệ kinh tế và thương mại Mỹ-Đài Loan sau cuộc bầu cử tổng thống tại Cơ Quan Lập pháp Đài Loan vào thứ Hai (16 tháng 11), Nhà lập pháp Quốc dân đảng (KMT) Tseng Ming-chung đã hỏi một trợ lý của Người đứng đầu Cơ quan Ngoại giao Harry Ho-jen Tseng phản ứng của Đài Loan sẽ như thế nào nếu Trump đề xuất chuyến thăm của chính ông hoặc Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Đài Loan.

Đáp lại, ông Tseng Ming-chung đã nói rằng "sẽ không có lý do gì để từ chối", tờ Liberty Times đưa tin.

Nhà lập pháp sau đó hỏi rằng Đài Bắc sẽ phản ứng ra sao nếu Hoa Kỳ xúc tiến việc tái lập quan hệ ngoại giao với Đài Loan. Ông Harry Ho-jen Tseng đã trả lời bằng tuyên bố rằng "Chả có gì sai với điều đó? Đây là những gì Cơ quan Lập pháp đã quyết định làm.".

Để gây sức ép thêm, nhà lập pháp sau đó hỏi liệu có khả năng các tàu chiến Mỹ có thể cập cảng Đài Loan trước khi nhiệm kỳ của ông Donald Trump kết thúc hay không. Ông Harry Ho-jen Tseng cho biết, "Nếu họ muốn ghé chân ở cảng, chúng tôi sẽ chào đón họ bất cứ lúc nào.".

Tuy nhiên, sau đó cùng ngày, cơ quan phụ trách các vấn đề đối ngoại của Đài Loan đã đưa ra một tuyên bố chính thức, trong đó viết rằng liên quan đến các vấn đề giả định như mời Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Pompeo thăm Đài Loan trước khi rời nhiệm hay tàu chiến Mỹ ghé cảng Đài Loan, họ hiện "không có kế hoạch liên quan và chưa thảo luận những vấn đề này với phía Hoa Kỳ.".

Cơ quan này nhấn mạnh rằng chính quyền Đài Loan luôn duy trì liên lạc chặt chẽ và thông suốt với Mỹ và sẽ tiếp tục "duy trì các nguyên tắc tin cậy lẫn nhau, có đi có lại và cùng có lợi trong tương lai để làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Đài Loan và Mỹ trên nhiều phương diện và lĩnh vực.".

Đại diện Đài Loan chúc mừng cố vấn của ông Biden

Đài loan tuyên bố luôn chào đón ông donald trump đến thăm khi còn tại vị
Bà Hsiao Bi-khim.

Trong một diễn biến khác, bà Hsiao Bi-khim – đại diện của chính quyền Đài Loan ở Mỹ đã có cuộc nói chuyện với ông Antony Blinken, sau khi bà Thái Anh Văn và Cơ quan ngoại giao Đài Loan lên tiếng chúc mừng tổng thống đắc cử tiếp theo của Hoa Kỳ.

Một tuần sau khi đảng viên Đảng Dân chủ Joe Biden tuyên bố thắng cử tổng thống, điều này bị trì hoãn do kiểm phiếu chậm, đại diện của Đài Loan tại Washington đã gọi điện cho cố vấn chính sách đối ngoại của ông Joe Biden "để chuyển lời chúc mừng của Đài Loan tới tổng thống đắc cử.".

Bà Hsiao Bi-khim đã thông báo trên tài khoản Twitter về cuộc trò chuyện ngắn qua điện thoại với ông Antony Blinken, một nhà ngoại giao kỳ cựu, người được cho là sẽ có vai trò chính sách đối ngoại quan trọng trong chính quyền sắp tới.

Ngoài việc chúc mừng ông Joe Biden, đại diện của Đài Bắc tại Hoa Kỳ cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với sự ủng hộ của lưỡng đảng đối với Đài Loan và bà "hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ trong những năm tới.".

Ông Joe Biden trước đó đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 7 tháng 11 bất chấp tuyên bố của ông Donald Trump về "gian lận bỏ phiếu phổ thông.". Các nhà lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới đã chúc mừng ông Joe Biden, bao gồm cả Vương quốc Anh và đảo Đài Loan, trong khi Nga, Mexico và Brazil vẫn đang giữ im lặng.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra lời chúc mừng muộn vào ngày 13 tháng 11, nói rằng, "Chúng tôi tôn trọng sự lựa chọn của người dân Mỹ ... Chúng tôi xin chúc mừng ông Biden và bà Harris."

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nằm trong số các nhà lãnh đạo đã ngay lập tức hưởng ứng chiến thắng của Biden. Vào ngày 8 tháng 11, bà Thái đã tweet lại dòng tweet của ông Joe Biden vào tháng 1 (khi ông Joe Biden chúc mừng bà Thái tái đắc cử) với nội dung như sau:

“Bây giờ đến lượt tôi gửi lời chúc mừng đến ông Joe Biden và bà Kamala Harris đã được bầu làm Tổng thống & Phó Tổng thống. Các giá trị mà chúng tôi đã xây dựng mối quan hệ của mình không thể bền chặt hơn.

Tôi mong muốn được làm việc cùng nhau để nâng cao hơn nữa tình bạn và những đóng góp của chúng ta cho cộng đồng quốc tế”.

Cơ quan Ngoại giao Đài Loan sau đó cũng nhanh chóng làm theo động thái của bà Thái Anh Văn, cho biết họ mong muốn làm sâu sắc hơn tình hữu nghị với Hoa Kỳ, đồng thời nhấn mạnh rằng mối quan hệ Đài – Mỹ dựa trên các giá trị chung về tự do, dân chủ và tôn trọng nhân quyền.

*Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, cần được thu hồi ngay cả khi phải dùng đến vũ lực.

Bình Nguyên