Đại sứ Mỹ bị khâu 80 mũi sau vụ tấn công bằng dao

05/03/2015 16:19

Đại sứ Mỹ Mark Lippert bị thương ở 5 chỗ và khâu 80 mũi sau vụ tấn công bằng dao vào sáng nay, 5/3.

Đại sứ mỹ bị khâu 80 mũi sau vụ tấn công bằng dao
Gương mặt ông Lippert sau khi bị một người đàn ông Hàn Quốc dùng dao tấn công (Ảnh: AP)

Kim Ki-jong, 55 tuổi, đã dùng một con dao dài 25 cm tấn công nhà ngoại giao Mỹ khi ông đang chuẩn bị ăn sáng tại một sự kiện ở trung tâm Seoul, nơi ông dự kiến có một bài phát biểu. Kim đã bị bắt tại hiện trường và cảnh sát đang xem xét các cáo buộc đối với ông này, trong đó có âm mưu giết người.

Cảnh sát cho biết, ngay sau vụ tấn công, ông Lippert đã được đưa tới bệnh viện gần đó và đã trải qua một cuộc phẫu thuật.

Đại sứ Lippert đã bị các vết thương tại 5 chỗ, trong đó có một vết rạch dài 11 cm, sâu 3 cm từ cằm tới má phải, ông Jung Nam-shik, giám đốc bệnh viện Đại học Yonsei, cho biết trong một cuộc họp báo. Nhà ngoại giao Mỹ cũng bị thương ở cánh tay và các ngón tay phải.

Ông Jung cho hay, may mắn là không có tổn thương nào đối với các bộ phận quan trọng trên khuôn mặt ông Lippert, như các dây thần kinh. Tuy nhiên, có một vết thương nhỏ đối với các dây thần kinh ở ngón tay út bên trái của ông Lippert.

Cũng theo ông Jung, Đại sứ Lippert bị khâu 80 mũi và cần ở lại bệnh viện từ 3-4 ngày.

Một quan chức bệnh viện khác cho hay Đại sứ Mỹ tỏ ra bình tĩnh, dù gia đình ông rất lo lắng. Ông Lippert nói với báo giới rằng ông ổn khi vào bệnh viện để phẫu thuật.

“Tôi ổn, tôi ổn. Các bạn đừng lo lắng”, ông Lippert nói, nhưng từ chối bình luận chi tiết.

Sau cuộc phẫu thuật, ông Lipper cho biết trên mạng xã hội Twitter rằng ông “vẫn khỏe và tinh thần tốt”, và ông “rất cảm động vì sự hỗ trợ của mọi người”.

Đây là lần đầu tiên một đại sứ Mỹ bị tấn công tại Hàn Quốc.

Ông Lippert, 42 tuổi, nhậm chức hồi năm ngoái với tư cách là người trẻ nhất từng được bổ nhiệm làm đại sứ Mỹ ở Seoul. Vợ ông đã sinh một bé trai tại Seoul hồi cuối tháng 1 và cậu bé mang tên đệm Hàn Quốc. Ông Lippert từng là trợ lý Bộ trưởng quốc phòng Mỹ về các vấn đề an ninh châu Á -Thái Bình Dương từ 2011-2012.

Đại sứ mỹ bị khâu 80 mũi sau vụ tấn công bằng dao
Nghi phạm Kim Ki-jong đã bị bắt (Ảnh: AP)

Trong khi đó, nghi phạm Kim Ki-jong dường như đã bị vỡ mắt cá chân trong vụ tấn công, Yun Myeong-seong, người đứng đầu Đồn cảnh sát Jongno tại Seoul cho biết. Kim đã bị thẩm vấn trong 3 giờ trước khi được đưa tới bệnh viện.

Các công tố viên Hàn Quốc tiếp nhận vụ việc cho hay họ xem vụ tấn công là một hành động khủng bố. Một quan chức pháp luật giấu tên cho hay Cục chống khủng bố, chứ không phải Cục tội phạm thông thường, thuộc Văn phòng công tố quận trung tâm Seoul, sẽ chịu trách nhiệm điều tra vụ việc.

“Chúng tôi đã xem xét tính nghiêm trọng của vấn đề và hành động đó có thể bị xem là khủng bố”, quan chức giấu tên nói.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã lên án vụ việc là “một vụ tấn công nhằm vào liên minh song phương Mỹ-Hàn”.

Lê Ngọc