Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc bị Bắc Kinh triệu tập

28/11/2019 17:53

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc bị Bắc Kinh triệu tập để bày tỏ phản đối việc ông Donald Trump ký ban hành luật ủng hộ dân chủ, nhân quyền ở Hồng Kông.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstead.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng đã triệu tập Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc Terry Branstead vào ngày hôm nay để phản đối và đưa ra tuyên bố liên quan đến việc chính quyền của Tổng thống Donald Trump thông qua luật "Nhân quyền và Dân chủ tại Hồng Kông 2019.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Le Yucheng nói: "Hoa Kỳ đã thông qua cái gọi là luật "Nhân quyền và dân chủ ở Hồng Kông", đây là một sự can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề của Hồng Kông và các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Bước đi này vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế. Đây thực sự là một hành động bá quyền và chính phủ Trung Quốc bày tỏ sự không hài lòng của mình, đồng thời cực lực phản đối".

Ông Le Yucheng nhấn mạnh rằng "các vấn đề Hồng Kông hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, và không có chính phủ nước ngoài hoặc các lực lượng bên ngoài nào có quyền can thiệp vào."

Quan chức Trung Quốc cho biết thêm: "Quyết tâm bảo vệ lợi ích chủ quyền, an ninh và phát triển quốc gia của Bắc Kinh là không thể lay chuyển.

Trung Quốc kiên quyết theo đuổi chính sách “một quốc gia, hai hệ thống” và chống lại sự can thiệp của bất kỳ lực lượng bên ngoài nào vào các vấn đề của Hồng Kông."

Hòa Bình