Thứ Năm, 12/12/2019 18:57:00 Hotline: 0901 514 799

Đại sứ Nga: Moscow có thể triển khai tên lửa có tầm bắn phủ khắp châu Âu

05/03/2019 19:27

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nói Moscow sẽ làm như vậy nếu Mỹ đặt vũ khí tương tự trong khu vực.

Keyword đầu tiên có dấu
Tên lửa Iskander-M đang được đặt lên bệ phóng trong một cuộc tập trận ở Primorye

Trong bài phát biểu tại Trung tâm Stimson ở Washington, DC, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết, Nga có thể buộc phải triển khai các tên lửa có khả năng tấn công toàn bộ lục địa châu Âu nếu Hoa Kỳ triển khai vũ khí như vậy trong khu vực.

Chúng tôi rất lo ngại rằng sau quyết định của Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), tên lửa có thể được triển khai trên lãnh thổ của các đồng minh châu Âu, ông Antonov cho biết ngày 4/2 (theo giờ Mỹ).

Đại sứ Antonov nói thêm rằng, “chúng tôi sẽ buộc phải triển khai tên lửa của mình và toàn bộ lãnh thổ của các nước châu Âu sẽ nằm trong tầm ngắm”.

Một vấn đề khác cũng được ông Antonov đề cập trong bài phát biểu. Đại sứ Nga cho biết Washington và Moscow có sứ mệnh hợp tác cùng nhau trong vấn đề chống khủng bố.

“Nhiều lần trong nhiều dịp, chúng tôi đã cố gắng thuyết phục các đồng nghiệp Mỹ cùng nhau hợp tác. Tôi chắc chắn rằng chúng ta rồi sẽ hợp tác trong lĩnh vực này”.

Theo Sputnik, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan và người đồng cấp Nga Oleg Vladimirovich Syromolotov đã đồng ý trong các cuộc hội đàm tại Vienna rằng các chuyên gia Mỹ và Nga sẽ gặp nhau trong tương lai để thảo luận về việc có thể hợp tác chống khủng bố hay không.

Quan hệ giữa Mỹ và Nga hiện đang ở mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Sự xấu đi này theo sau những cáo buộc của Washington rằng Moscow đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Nga đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc và cho rằng những lời lẽ vô căn cứ được đưa ra để bào chữa cho một cuộc bầu cử thất bại của một ứng viên tổng thống cũng như làm chệch hướng sự chú ý của công chúng khỏi các vấn đề thực tế về gian lận bầu cử và tham nhũng.

Trong những tháng gần đây, Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Serge Ryabkov và Hạ nghị sĩ Mỹ Thomas Shannon đã thực hiện nhiều vòng đàm phán về sự ổn định chiến lược, cải thiện quan hệ song phương và các vấn đề liên quan đến tài sản ngoại giao của Nga tại Hoa Kỳ trong các cuộc họp.

Thùy Dương (Theo Sputnik)