Đại tá phi công hy sinh: Đất mẹ Thái Bình chờ đón anh về

28/07/2018 16:53

Công tác chuẩn bị lễ truy điệu và an táng phi công Phạm Giang Nam được chuẩn bị chu đáo tại quê nhà.

Đại tá phi công hy sinh: Đất mẹ thái bình chờ đón anh về

Lễ tang đồng chí Phạm Giang Nam đang được chuẩn bị

Chiều nay (28/7), hàng chục cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Phòng không - Không quân đã có mặt tại Khu 8 thị trấn Diêm Điền (nhà bố mẹ đẻ của phi công Phạm Giang Nam) phối hợp với chính quyền địa phương chuẩn bị lễ truy điệu và an táng đại tá phi công hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Lãnh đạo Ban chỉ huy quân sự huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình) cho biết: “UBND huyện và ban Chỉ huy quân sự, công an huyện Thái Thụy đã cắt cử lực lượng để túc trực, phân công nhiệm vụ, phối hợp cùng gia đình và đơn vị của đại tá Nam cùng chung tay lo tang lễ đồng chí”.

Thể theo nguyện vọng của gia đình, tang lễ đại tá Phạm Giang Nam sẽ được tổ chức theo phong tục, tập quán của địa phương. Đến chiều tối nay, dự kiến tro cốt của đồng chí sẽ được đưa về quê nhà.

Sau khi đưa về quê nhà, người thân, họ hàng, các cơ quan đoàn thể, đơn vị… sẽ đến viếng. Đến 14h ngày 29/7, lễ di quan tro cốt của đồng chí Nam sẽ được cử hành, đồng chí sẽ được an táng tại nghĩa trang liệt sỹ quê nhà ở thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy.

Trước đó, vào khoảng 12h ngày 26/7, trong khi làm nhiệm vụ bay huấn luyện chiến đấu, một máy bay phản lực Su-22U, số hiệu 8558 của Trung đoàn Không quân 921, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không- Không quân đã gặp nạn và rơi ở làng Dừa, xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An.

Hai phi công bay huấn luyện đã hy sinh, gồm: Trung tá Khuất Mạnh Trí, Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng (SN 1978; quê quán: phường Lê Lợi, thị xã Sơn Tây, TP.Hà Nội) và Thượng tá Phạm Giang Nam, Chủ nhiệm an toàn bay Trung đoàn 921 (SN 1972; quê quán: xã Thái Giang, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình). Đến ngày 27/7, Bộ trưởng bộ Quốc phòng đã ký Quyết định truy thăng quân hàm sĩ quan đối với 2 đồng chí phi công của Trung đoàn không quân 921.

Cụ thể: Đồng chí Phạm Giang Nam truy thăng quân hàm sĩ quan từ thượng tá lên đại tá; đồng chí Khuất Mạnh Trí truy thăng quân hàm sĩ quan từ trung tá lên thượng tá.

Theo những người dân ở xã Thái Giang (huyện Thái Thụy), đại tá Phạm Giang Nam sinh ra và lớn lên tại xã Thái Giang. Khi anh Nam hơn 10 tuổi thì gia đình anh Nam chuyển lên sinh sống tại thị trấn Diêm Điền. Tại xã Thái Giang vẫn còn nhiều người thân, họ hàng của anh Nam sinh sống. Người dân xã thuần nông này vẫn luôn nhắc tới đại tá Phạm Giang Nam với hình ảnh một cậu bé học giỏi, ngoan hiền. Khi biết tin lễ tang đại tá Phạm Giang Nam sẽ được tổ chức tại thị trấn Diêm Điền (nhà bố mẹ anh Nam), nhiều người đã tìm tới đây để chia buồn với gia đình.

Việt Hòa