Đại úy công an từng “đổi” cả họ của mẹ để...học trường nội trú

22/10/2018 11:57

Một Đại úy Công an huyện Thới Bình (Cà Mau) từng thay đổi dân tộc để được vào học trường Dân tộc Nội trú.

Đại úy công an từng “đổi” cả họ của mẹ để...học trường nội trú

Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Bạc Liêu (huyện Hòa Bình, Bạc Liêu)

Ngày 22/10, nguồn tin của Báo Giao thông, Đại tá Nguyễn Hồng Quân, Trưởng Công an huyện Thới Bình (Cà Mau) đã ký báo cáo về việc liên quan đến đại úy Ngô Văn Khởi, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy Công an huyện Thới Bình.

Theo báo cáo, khoảng năm 1995, sau khi học hết cấp 2, ông Khởi đã khai trong hồ sơ cá nhân từ dân tộc Kinh thành dân tộc Khmer, đổi họ mẹ ruột từ Hồ.T.K. (dân tộc: Kinh) thành Hữu.T.K. (dân tộc: Khmer) để đi học cấp 3 tại trường Dân tộc nội trú Minh Hải (nay là trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Bạc Liêu).

Từ tháng 8/1995 đến tháng 6/1998, học xong cấp 3, ông Khởi tiếp tục học tập ở trường Trung học Kinh tế - Kỹ thuật Bạc Liêu và công tác ở nhiều nơi. Đến tháng 7/2003, ông Khởi được tạm tuyển vào ngành Công an.

Tháng 6/2014, ông Khởi được Trưởng Công an huyện Thới Bình bổ nhiệm từ cán bộ lên giữ chức Phó đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy.

Lúc này, hồ sơ lý lịch của ông Khởi lại khai là dân tộc Kinh và họ tên của mẹ ruột là Hồ.T.K. (dân tộc: Kinh) chứ không còn là Hữu.T.K. (dân tộc: Khmer).

Theo báo cáo của Công an huyện Thới Bình, sau khi học hết cấp 2, do hoàn cảnh khó khăn nên ông Khởi không đi học tiếp. Trong thời gian này, gia đình ông Khởi thông qua các mối quan hệ ở địa phương để hợp thức hóa hồ sơ để được đi học Trường Dân tộc nội trú và được chính quyền địa phương xã Hồ Thị Kỷ lúc này xác nhận.

Điều đáng nói, dù Công an huyện Thới Bình thừa nhận việc ông Khởi khai trong lý lịch từ dân tộc Kinh sang dân tộc Khmer là đúng, nhưng lại cho rằng, các văn bằng chứng chỉ của ông Khởi phù hợp với quy định, chưa có dấu hiệu khai man để vào ngành công an.

Gia Minh